Sốc: Nhóm tài trợ Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho IS vũ khí hóa học Sarin

Theo báo Mùa xuân Nga: Ngày 10.12.2015 nghị sĩ quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa CHP ông Eren Erdem đưa ra bằng chứng về việc các nhà tài trợ Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp khí độc sarin cho tổ chức khủng bố IS.

Sốc: Nhóm tài trợ Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho IS vũ khí hóa học Sarin

Tại phiên họp Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, nghị sĩ Erdem đã đưa ra bản sao vụ án hình sự số 2013/120 của Văn phòng công tố thành phố Adana. 

Trong quá trình điều tra đã xác định được một số công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình đàm phán với tổ chức khủng bố IS đã đồng ý cung cấp vũ khí hóa học - chất độc thần kinh  khí sarin.

Trong quá trình điều trần, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ nghe lại đoạn băng thu được từ các cuộc liên lạc điện thoại của những nghi phạm. Các đoạn băng hoàn toàn khẳng định: một số công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào việc cung cấp chất độc thần kinh Sarin cho tổ chức khủng bố IS.

Ông Erdem đưa ra các cuộc điện đàm, nội dung minh chứng rõ ràng,  không có một chút nghi ngờ gì về sự tham gia của các công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong việc cung cấp vũ khí hóa học sarin.

Trên cơ sở của các bằng chứng cụ thể, văn phòng công tố Adana đã triển khai chiến dịch đặc biệt bắt giữ mười ba nghi phạm.

Nhưng chỉ một tuần sau, dưới những lý do không rõ ràng, vụ án khủng khiếp này bị đóng, các nghi phạm được thả vô điều kiện  và nhanh chóng vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, biến mất trên lãnh thổ Syria.

Chất độc Sarin, định danh NATO  GB, (O-Isopropyl methylphosphonofluoridate) là một chất độc cực mạnh, được sử dụng như một chất độc thần kinh. Trong lĩnh vực quân sự, Sarin được xếp vào một trong 6 loại vũ khí hóa học hàng đầu và  Liên Hợp Quốc đưa vào  loại Vũ khí hủy diệt hàng loạt. Sản xuất và tích trữ Sarin bị cấm theo Công ước về Vũ khí hoá học năm 1997.

Sarin là một chất lỏng không mùi, không màu. Trong chiến tranh được sử dụng ở dang sol –khí. Chất độc thần kinh tác động vào cơ thể con người thông qua hô hấp hoặc ngấm qua da. Các triệu chứng chính của ngộ độc: nhức đầu dữ dội, khó thở, ho, yếu cơ, co giật, nôn mửa, ngạt thở và tử vong chỉ trong vài phút.  

Ngày 21.08 .2013, Chất độc sarin đã được sử dụng trong một cuộc tấn công hóa học ở khu vực Đông Gutu (Ghouta), gây nên cái chết của hàng trăm thường dân bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Thời điểm đó, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan tuyên bố rằng chính quân đội ông Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí này.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bekir Bozdag (Bekir Bozdağ) và nhóm nghị sĩ ủng hộ tổng thống Erdogan giữ im lặng, không bình luận sau những công bố gây choáng váng của của nghị sĩ quốc hội Erdem.

Theo QPAN