Sở Xây dựng Đà Nẵng nói gì về sai phạm của dự án chung cư F-Home

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 15/11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có thông tin phản hồi liên quan đến dự án Chung cư F-Home vừa được Thanh tra TP Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra. 
Người mua căn hộ Chung cư F-Home (Đà Nẵng) căng băng rôn đòi quyền lợi
Người mua căn hộ Chung cư F-Home (Đà Nẵng) căng băng rôn đòi quyền lợi

Nghiệm thu có điều kiện để đưa vào sử dụng

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, dự án Chung cư F-Home được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng đầu tư chung cư nhà ở xã hội từ tháng 7/2013. Công trình được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 1159/GPXD ngày 11/7/2013 có quy mô 26 tầng với 760 căn hộ, trên diện tích 4.105,2m2, tại lô đất số 16 Lý Thường Kiệt (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã đề xuất điều chỉnh thiết kế, chuyển đổi hình thức nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại, đề nghị được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai sau khi thi công phần móng,… Sở Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn chủ đầu tư và tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện chủ đầu tư có một số vi phạm và đã được Chủ tịch UBND TP, Chánh thanh tra Sở Xây dựng xử lý theo quy định.

Trong đó, có hành vi vi phạm về bàn giao căn hộ cho khách hàng khi công trình chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, chấp thuận công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng, làm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người và tài sản.

Chung cư F-Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư

Chung cư F-Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư

“Để giải quyết bất cập này, trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, Sở Xây dựng đã có công văn số 9971/SXD-CCGĐ ngày 26/10/2018 thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành đưa công trình chung cư F.Home vào sử dụng.
"Theo đó, căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ, Sở Xây dựng đồng ý cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng tổ chức nghiệm thu có điều kiện đưa công trình chung cư F.Home vào sử dụng”- ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thông tin.

Nhà đỗ xe có chiều cao thông thuỷ 1,8m là đảm bảo

Cũng theo Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, bên cạnh việc chấp thuận nghiệm thu có điều kiện đối với công trình chung cư này, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tổ chức thi công bãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 và bãi đỗ xe tại thửa đất K12/4 Lý Thường Kiệt như đã cam kết và một số nội dung khác, để hoàn chỉnh hồ sơ để tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Thực hiện cam kết trên, chủ đầu tư đã thực hiện việc xây dựng bãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1, nhưng do ban đầu chưa thực hiện việc cấp phép xây dựng nên UBND quận Hải Châu đã lập biên bản đình chỉ thi công để hoàn thiện thủ tục và sau khi chủ đầu tư đã thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 5/2/2021 cho hạng mục này.

Với giấy phép này, chủ đầu tư đã chia đôi chiều cao của tầng 1 toà nhà làm bãi đỗ xe 2 tầng với chiều cao thông thuỷ là 1,8m. Điều này khiến các cư dân sinh sống trong toà nhà bức xúc vì chiều cao quá thấp, thậm chí một số người dân phải cúi đầu khi ra vào khu vực bãi đổ xe này gây ra những nguy cơ mất an toàn khi xảy ra sự cố.

Trước búc xúc này, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay không có quy định về chiều cao của bãi đỗ xe máy. Tại khoản 2.2.1.22 của QCVN 13:2018/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gara ô tô có quy định “tại các lối đi và lưu trữ xe, chiều cao của các gian phòng và cổng tính từ mặt sàn đến mép dưới của của phần kết cấu nhô ra và thiết bị treo phải vượt quá ít nhất 0,2m so với chiều cao ô tô lớn nhất và không nhỏ hơn 2m”.

Hiện trạng nhà xe tại tầng 1 chung cư F-Home

Hiện trạng nhà xe tại tầng 1 chung cư F-Home

“Do hiện trạng tầng 1 đã được thi công (tổng chiều cao 4m bao gồm dầm và sàn); nhằm đáp ứng diện tích đậu đỗ xe đảm bảo đủ cho cư dân; và bãi xe này phục vụ việc đậu đỗ xe máy. Do vậy, với chiều cao thông thủy tối thiểu 1,8m, về cơ bản là đảm bảo chiều cao để khai thác sử dụng. Và việc cấp phép xây dựng nhà xe 2 tầng phục vụ cho việc đậu đỗ xe máy nêu trên là phù hợp với yêu cầu công trình, đảm bảo an toàn chịu lực, phòng cháy chữa cháy và góp phần đảm bảo điều kiện diện tích đậu xe theo quy định” - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thông tin.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng cho biết, hiện trạng công trình đang thi công nên chủ đầu tư chưa tháo dỡ, điều chỉnh vị trí hệ thống thông gió, ME; chủ đầu tư cũng chưa dọn dẹp hàng hóa tại tầng 2 của bãi đỗ xe máy tại tầng 1, nên ảnh hưởng đến mỹ quan chung. Riêng đối với công tác PCCC đối với hạng mục đãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 công trình, Cảnh sát PCC&CNCH - Công an TP Đà Nẵng đã thẩm duyệt PCCC nhà xe 2 tầng tại vị trí nêu trên.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...