Sở TN&MT Đà Nẵng nói gì về việc cấp sổ ở chung cư F-Home?

VietTimes – Sở TN&MT Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư F.Home (Công ty CP Lương thực Đà Nẵng) cam kết và có lộ trình cụ thể đối với những thiếu sót theo kết luận của Thanh tra TP.

Dự án chung cư F.Home (Đà Nẵng) do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư

Dự án chung cư F.Home (Đà Nẵng) do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng - vừa cho biết, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân mua căn hộ tại Chung cư F-Home, Sở TN&NMT sẽ đề xuất UBND TP cho phép tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho các hộ dân đã hoàn thành việc chuyển nhượng và đóng thuế.

“Quan điểm của Sở TN&MT là đề xuất tháo gỡ, khắc phục theo quan điểm trên để bảo vệ quyền lợi người dân và đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Sở đang yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư F.Home (Công ty CP Lương thực Đà Nẵng) cam kết và có lộ trình cụ thể đối với những thiếu sót theo kết luận của Thanh tra TP” - ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Tô Văn Hùng, trước khi có thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra TP đối với việc chấp hành các quy định pháp luật tại dự án Chung cư F-Home, Sở TN&MT TP đã báo cáo UBND TP xem xét, đồng ý chủ trương lập thủ tục cấp 28 giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho các hộ dân tại chung cư F-Home đã hoàn thành việc chuyển nhượng và có thông báo của cơ quan thuế. Riêng các trường hợp còn lại sẽ được giải quyết sau khi có kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Như VietTimes đã đưa tin, Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra số 968/KL-TTTP về dự án chung cư F-Home (do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư). Theo kết luận, Thanh tra TP Đà Nẵng đã phát hiện hàng loạt tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý dự án đầu tư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại dự án chung cư F-Home.

Cụ thể, tại thời điểm lập hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư, hồ sơ thiếu nhiều nội dung, trong đó không có nội dung về khu vực để xe công cộng và để xe cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định. Về phía Sở Xây dựng TP đã không hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các quy định này. Không chỉ vậy, tại thời điểm chuẩn bị đầu tư, chủ đầu tư không có quyền sử dụng đất đối với lô đất xây dựng chung cư F-Home do đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương, nhưng UBND TP đã chấp thuận đầu tư xây dựng dự án.

Đối với giấy phép xây dựng, Thanh tra TP xác định, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng (giấy phép số 1159/GPXD ngày 11/7/2013) cho chủ đầu tư khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ theo quy định (công văn chấp thuận đầu tư dùng để xấp phép xây dựng là không đúng quy định; chủ đầu tư không có giấy tờ về quyền sử dụng đất đối với lô đất theo quy định; hồ sơ cấp phép xây dựng không có văn bản phê duyệt về PCCC, hệ thống PCCC;…)

Đặc biệt, chủ đầu tư không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh loại hình dự án từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại theo quy định; Dự án đã thay đổi quy mô công trình, số lượng căn hộ và chiều cao các tầng, tổng chiều cao công trình, nhưng chủ đầu tư không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng mà vẫn căn cứ theo giấy phép cũ để tiếp tục xây dựng.

Ngoài ra, Thanh tra TP Đà Nẵng xác định chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi dự án chưa có giấy phép xây dựng điều chỉnh, chưa có bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt là cơ sở đảm bảo điều kiện bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định.

Sở TN&MT Đà Nẵng nói gì về việc cấp sổ ở chung cư F-Home? ảnh 1

Nhà để xe tại tầng 1 Chung cư F-Home gây bức xúc đối với người dân mua căn hộ tại đây

Kết quả thanh tra còn chỉ ra việc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng tham mưu trình Sở TN&MT tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp 486 giấy chứng nhận đối với 486/506 căn hộ, cấp giấy chứng nhận cho 5 tầng thương mại, 1 tầng hầm, 1 tầng lững cho chủ đầu tư là không đúng quy định của Luật nhà ở. Bên cạnh đó, việc chỉnh lý biến động giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền sở hữu nhà ở tại dự án trong khi công trình chưa nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng là không đúng với quy định của pháp luật.

Với kết quả thanh tra, Thanh tra TP Đà Nẵng đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân liên quan về những thiếu sót trình tự, thủ tục chấp thuận đầu tư, cấp phép xây dựng, điều chỉnh dự án, quản lý sau cấp phép, kiểm tra công tác nghiệm thu, điều kiện bất động sản đưa vào kinh doanh… tại dự án.