Sở GTVT TPHCM: không có “ùn tắc”, chỉ có “ùn ứ giao thông“

Sở GTVT TPHCM khẳng định rằng từ đầu năm đến nay, thành phố không xảy ra ùn tắc giao thông, mà chỉ có 18 vụ ùn ứ giao thông. 

Một vụ kẹt xe hàng giờ trên xa lộ Hà Nội hồi đầu tháng 9-2015

Một vụ kẹt xe hàng giờ trên xa lộ Hà Nội hồi đầu tháng 9-2015

Thông tin này được Sở GTVT TPHCM công bố trong buổi họp báo thường kỳ quý 3 diễn ra chiều 29-9.

Trong báo cáo của mình, sở này cho biết, trong 9 tháng không có vụ ùn tắc nào kéo dài trên 30 phút. Tuy nhiên có 18 vụ ùn ứ giao thông. Ngoài ra, qua rà soát của sở này thành phố hiện nay còn tồn tại 24 điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

Theo giải thích của Sở GTVT, ùn tắc giao thông trên 30 phút được tính dựa trên tiêu chí là xe không di chuyển trong thời gian đó. Do đó, có thể hiểu rằng các vụ việc kẹt xe kéo dài thời gian qua chỉ là ùn ứ giao thông, vì xe vẫn có thể di chuyển nhúc nhích được (?).

Tuy nhiên, mặc dù trong báo cáo nêu không có vụ ùn tắc nào kéo dài trên 30 phút nhưng ở mục thống kê chi tiết các vụ ùn tắc giao thông thì lại có nhiều vụ ùn tắc kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Ví dụ như vụ ùn tắc ngày 8-5-2015 kéo dài từ cảng Cát Lái đến ngã tư Bình Thái (quận Thủ Đức-quận 9) diễn ra từ từ 6 giờ đến 10 giờ; hay vụ ùn tắc ngày 16-1-2015 tại giao lộ RMK thuộc quận Thủ Đức kéo dài từ 1 giờ đến 13 giờ do xe container dồn ứ vào cảng.

Không đồng tình với số liệu công bố của Sở GTVT, rất nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo sở này về việc thống kê các vụ ùn tắc giao thông liệu có trung thực vì trên thực tế có nhiều vụ ùn tắc kéo dài hàng giờ.

Trả lời các câu hỏi này ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT cho biết, việc thống kê các vụ ùn tắc giao thông đều dựa trên các tiêu chí đã được ban hành. Trong đó, thời gian ùn tắc được tính là thời gian xe không di chuyển được.

"Trước đây, các vụ ùn tắc trên 30 phút cũng được tính dựa trên tiêu chí xe không di chuyển trong thời gian đó. Tới đây, chúng tôi sẽ làm lại các tiêu chí thống kê ùn tắc để phù hợp với tình hình hiện nay," ông Cường nói.

Về các giải pháp khắc phục nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trong thời gian tới, ông Cường cho biết trong giai đoạn chưa có đường trên cao, chưa có các tuyến metro thì sẽ tập trung vào các giải pháp ngắn hạn như phân luồng lại giao thông, điều chỉnh đèn tín hiệu, bố trí thêm lực lượng để phân luồng giao thông tại các nút giao.

Về lâu dài vẫn phải xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh, trong đó sẽ tập trung xây dựng các nút giao như Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, vòng xoay Mỹ Thủy… “ Các giải pháp chống ùn tắc giao thông sở đã làm đủ cả, vấn đề còn lại chỉ là khâu tổ chức thực hiện,” vị giám đốc Sở GTVT TPHCM nói.

Theo TBKTSG