Sẽ chi 8 tỉ đồng trồng cây thàn mác trên bán đảo Sơn Trà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Kế hoạch trồng cây xanh tạo đặc trưng trên báo đảo Sơn Trà sẽ do UBND quận Sơn Trà phối hợp với Chi Cục Kiểm lâm TP triển khai với tổng kinh phí 8 tỉ đồng.

Hoa thàn mát và voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà
Hoa thàn mát và voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà

Nhằm phát huy những giá trị cảnh quan thiên nhiên, tạo nên nét đẹp bản sắc riêng của Bán đảo Sơn Trà và tạo điểm nhấn cho TP Đà Nẵng, UBND TP đã ban hành kế hoạch trồng cây xanh tạo đặc trưng trên báo đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) với kinh phí 8 tỉ đồng.

Việc trồng cây xanh tạo đặc trưng trên báo đảo Sơn Trà được thực hiện theo lộ trình từ năm 2022 đến 2025. Trong đó, tổng chiều dài các tuyến được trồng cây là 13,146km gồm: Tuyến 1: Tiên Sa - đỉnh Bàn Cờ (hơn 5,6km); Tuyến 2: Trạm DRT - chòi Vọng Cảnh (2 km); Tuyến 3: Hồ Xanh - Bãi Bắc (hơn 5,4km). Cùng với đó, 0,1 ha tại khu vực Đỉnh Bàn Cờ được trồng tập trung.

Các cây thàn mát và bằng lăng tím sẽ được trồng xen kẽ dọc các tuyến đường trên bán đảo Sơn Trà, mỗi cây cách nhau 5m. Điểm trồng tập trung thuần cây thàn mát, cây cách cây, hàng cách hàng 5mx5m tại Đỉnh Bàn Cờ.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn đã chỉ đạo UBND quận Sơn Trà, Chi Cục kiểm lâm TP xem xét lựa chọn một số loài cây bản địa phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng và các tuyến đường có thể trồng cây trên khu vực bán đảo Sơn Trà để tạo điểm nhấn du lịch TP, tạo cảnh quan thiên nhiên và bảo vệ gìn giữ môi trường sinh thái.

Cây thàn mát được xem là loài cây bản địa, có khả năng sinh trưởng, cho hoa rất đẹp, có thể trồng trên một số tuyến đường để trở thành điểm nhấn đặc sắc cho du khách đến thưởng ngoạn trong khoảng tháng 4 đầu tháng 5. Tuy nhiên, do đặc tính hoa chỉ nở rộ trong một thời gian ngắn khoảng 15 ngày nên phương án trồng xen kẽ cây hoa bằng lăng tím sẽ kéo dài thời gian nở hoa tại các tuyến đường trên bán đảo Sơn Trà.