close Đăng nhập

Sau quyết toán, nhiều dự án BOT giảm tổng đầu tư hàng trăm tỷ đồng

VietTimes -- Bộ GTVT cho biết, tính đến tháng 10, các nhà đầu tư đã trình quyết toán 30 dự án BOT, còn lại 23 dự án đang hoàn thiện các thủ tục. Các báo cáo trình quyết toán cho thấy, hầu hết các dự án đều giảm so với tổng mức đầu tư (TMĐT) ban đầu từ 100 đến gần 500 tỷ đồng.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trong đó, dự án BOT đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Đắk Nông, có báo cáo giá trị quyết toán còn hơn 634 tỷ đồng, giảm hơn 388 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được phê duyệt; dự án BOT đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Đắk Lắk cũng được báo cáo giá trị quyết toán hơn 724 tỷ đồng, giảm hơn 111 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu; dự án BOT đường Hồ Chí Minh đoạn qua Pleiku được báo cáo quyết toán dự án giá trị hơn 1.298 tỷ đồng, giảm hơn 476 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư  ban đầu. Tương tự, báo cáo quyết toán của các dự án BOT trên quốc lộ 1 đoạn tỉnh Bình Thuận và đoạn Phan Thiết - Đồng Nai… cũng đều giảm hàng trăm tỷ đồng.

Liên quan đến công tác quyết toán các dự án BOT, tại cuộc họp Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT mới đây, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu việc quyết toán dự án đã hoàn thành, đặc biệt là các dự án BOT phải chuẩn mực từng con số. Việc quyết toán phải chuẩn xác để trả lời các cơ quan của Nhà nước, Chính phủ và nhân dân. Đồng thời, đây cũng là chuẩn mực để khi tiến hành triển khai thực hiện các dự án sau này thuận lợi và chuẩn xác hơn.

Lý giải về số tiền chênh lệch giữa tổng mức đầu tư  được phê duyệt so với giá trị quyết toán của các chủ đầu tư báo cáo, Bộ GTVT cho biết, phê duyệt tổng vốn ban đầu chỉ là dự tính, làm cơ sở để chủ đầu tư lập kế hoạch và quản lý vốn khi thực hiện đầu tư xây dựng công trình.

Ngoài ra, việc không phải sử dụng kinh phí dự phòng cũng góp phần làm giảm số tiền so với tổng mức đầu tư ban đầu.

Hiện Bộ GTVT đang rà soát các dự án BOT trên nguyên tắc có kiểm toán độc lập hoặc kiểm toán nhà nước và các cơ quan thanh tra. Sau khi quyết toán xong, Bộ GTVT lấy giá trị cuối cùng để tính toán lại hợp đồng và thời gian thu phí. 

Như vậy, nhiều công trình sau khi quyết toán sẽ giảm thời gian thu phí so với dự kiến ban đầu. Trong quá trình thực hiện thu phí, cứ 3 năm cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư sẽ rà soát và cập nhật các số liệu để tính toán, điều chỉnh thời gian hoàn vốn cho dự án.

Báo chí số

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Quán triệt, triển khai các Quy định mới của Ban Bí thư

VietTimes – Hôm nay (6/4), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam và Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các Quy định mới của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII. 
AI tham gia vào quá trình xây dựng phóng sự tại kênh HTV9

Phóng sự viết bởi AI lên sóng HTV9

VietTimes – Phóng sự truyền hình được viết bằng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) lần đầu tiên được trình chiếu trên sóng HTV9 (Đài Truyền hình TP.HCM).
Trong tương lai, ChatGPT có thể thay thế nhà báo viết bài hoặc đưa tin các sự kiện

8 việc ChatGPT có thể làm thay nhà báo

VietTimes – Với những công cụ AI thế hệ mới như ChatGPT, nhà báo có thể tận dụng nó để đem lại hiệu quả công việc cao hơn. Trái lại, nó cũng có thể khiến cho một số nhà báo mất việc.