Sập cần cẩu tại Thánh địa Mecca làm 345 người thương vong

Cơ quan phòng vệ dân sự Arap Saudi cho biết, ít nhất 107 người thiệt mạng và 238 người khác bị thương khi một chiếc cần trục bị sập tại Thánh đường Hồi giáo Masjid al-Haram ở Mecca của Arap Saudi vào chiều ngày 11-9.

Hiện trường vụ cần cẩu sập tại Thánh địa Mecca

Hiện trường vụ cần cẩu sập tại Thánh địa Mecca

Hình ảnh và video trên mạng xã hội ở nước này cho thấy chiếc cần cẩu bị đổ sập vắt ngang trên mái của Thánh địa và nhiều thi thể, máu và đống đổ nát nằm khắp trong sân. Cơ quan phòng vệ dân sự Arap Saudi xác nhận số người chết và số người bị thương tiếp tục tăng.

Vụ sập cần cẩu này xảy ra chỉ 10 ngày trước khi bắt đầu lễ Hajj, cuộc hành hương thường niên dự kiến sẽ đưa khoảng 2 triệu người Hồi giáo tới Mecca, dự kiến diễn ra từ 21 đến 26-9. Thánh địa Masjid al-Haram là nhà thờ hồi giáo lớn nhất trên thế giới và bao quanh khu vực linh thiêng nhất của người Hồi giáo, đó là lăng mộ hình lập phương Kaaba.

Sập cần cẩu tại Thánh địa Mecca làm 345 người thương vong ảnh 1

Hàng nghìn người vẫn cầu nguyện khi thánh địa đang được xây dựng

Hãng thông tấn CNN dẫn lời Yahya Al Hashemi, một nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết, chiếc cần cẩu bị sập vì gió bão mạnh. Những ngày qua, ở phía tây Arap Saudi đang phải trải qua đợt bão cát mạnh.

Hoàng tử Khalid al-Faisal, Thống đốc vùng Makkah, nơi Mecca là thủ phủ, đã ra lệnh mở cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc tại nơi linh thiêng nhất thế giới Hồi giáo này.

Hơn 50 đội cứu hộ và 80 xe cứu thương đã được cử đến thánh địa trong một nỗ lực cứu hộ những người sống sót và khắc phục hậu quả sau khi chiếc cần cẩu bị đổ sập lúc 17h24 giờ địa phương (ngày 11-9), giám đốc Cơ quan phòng vệ dân sự Arap Saudi, Thiếu tướng Suleiman al-Amro cho biết.

Dự án mở rộng Thánh địa do cố Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz phát động từ năm 2011. Đầu năm nay, Quốc vương Salman bin Abdulaziz đã triển khai thêm 5 dự án xây dựng, trong hoạt động mở rộng nhằm đón hơn 1,6 triệu tín đồ. Dự án bao phủ 1,47 triệu m2 do tập đoàn Binladin Group thực hiện với chi phí 26,6 tỷ USD.

Đức Huy theo An ninh Thủ đô