Samsung “tự phục vụ” tại Việt Nam bằng liên doanh logistics hàng không

VietTimes --  Tời The Korea Herald (Hàn Quốc) đưa tin Samsung SDS - một công ty con của Tập đoàn Samsung - sẽ liên doanh với công Công ty cổ phần logistics Hàng không (ALS) - công ty có vốn của Vietnam Airlines - để tham gia mảng kinh doanh logistics tại ga hàng hóa sân bay Nội Bài.
Samsung mở rộng đầu tư hàng không- (Ảnh minh họa).
Samsung mở rộng đầu tư hàng không- (Ảnh minh họa).

Theo đó, Samsung SDS sẽ phụ trách phần kho bãi, vận chuyển trong nước và quốc tế, phát triển khách hàng trong nước và nước ngoài trong liên doanh này. ALS sẽ đóng góp bằng mạng lưới khách hàng nội địa truyền thống và tìm kiếm thêm khách hàng cùng Samsung SDS.

The Korea Herald cho biết đây là liên doanh thứ hai tại khu vực Đông Nam Á của Samsung SDS. Trước đó, công ty này đã liên doanh với Acutech - công ty dịch vụ vận tải lớn nhất của Thái Lan.

Việc phát triển sang mảng dịch vụ logistics của công ty con thuộc tập đoàn Samsung cho thấy tập đoàn này đang có những định hướng tối ưu hóa chuỗi sản xuất của mình, trong tình hình cạnh tranh giữa các hãng điện tử ngày càng gay gắt. Đặt ra yêu cầu mỗi hãng sản xuất phải có biện pháp phù hợp để gia tăng doanh thu và tiết giảm chi phí, tối ưu lợi nhuận trong từng công đoạn sản xuất, cung ứng.

Việt Nam hiện đang là quốc gia quan trọng hàng đầu trong chiến lược sản xuất, cung ứng của Samsung. Tập đoàn này đang hoạt động mạnh tại Việt Nam với tổng đầu tư trên 7 tỷ USD và mức tăng trưởng 15-20% hàng năm.

Samsung cũng đã từng đưa đề nghị được khai thác riêng một nhà ga hàng hóa tại Nội Bài để phục vụ nhu cầu hàng hóa của hãng. Tuy nhiên đề nghị này đã bị từ chối.

Với việc Samsung SDS góp vốn vào ALS, không khó để thấy liên doanh này sẽ chủ yếu vẫn phục vụ nhu cầu của chính Samsung. Vì hiện Samsung Việt Nam là khách hàng lớn nhất của Samsung SDS.

Năm 2015, Samsung Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu lên tới 32 tỷ USD, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.