Samsung tạm dừng các hoạt động vận chuyển thiết bị đến Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do tình hình chính trị tại Nga, gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics Co. đã phải tạm dừng các lô hàng sản phẩm đến quốc gia này.
Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Samsung Electronics Co. đã tạm dừng các lô hàng sản phẩm đến Nga do những diễn biến chính trị hiện nay. Người khổng lồ Hàn Quốc chính thức gia nhập danh sách ngày càng nhiều các công ty lớn đang ngừng bán hàng và dịch vụ tại Nga sau khi nước này tấn công Ukraine.

Công ty cho biết họ đang tích cực theo dõi tình hình chính trị tại Nga trong một tuyên bố gửi qua email cho Bloomberg.

“Suy nghĩ của chúng tôi là hướng tới tất cả những người đã bị ảnh hưởng và ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo sự an toàn của tất cả nhân viên và gia đình của họ,” Samsung cho biết trong tuyên bố. Công ty đang quyên góp 6 triệu USD, bao gồm 1 triệu USD cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng, cho các nỗ lực nhân đạo tại Ukraine.

Tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng sau khi Ukraine nói rằng các lực lượng Nga tấn công một nhà máy điện hạt nhân ở phía đông nam của đất nước, thúc đẩy các lời kêu gọi phản ứng mạnh mẽ hơn đối với hành động gây hấn của Điện Kremlin. EU, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã tổng hợp một danh sách đầy đủ các biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Nga về mặt tài chính, kinh tế và công nghệ.

Ngoài lo ngại về cuộc xung đột, hoạt động ở Nga đã trở thành thách thức đối với các công ty nước ngoài, do các lệnh trừng phạt, lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với các giao dịch với ngân hàng trung ương của đất nước và sự mất giá nghiêm trọng của đồng rúp.

Hôm thứ Sáu, Microsoft đã lên án "cuộc xung đột vô cớ và bất hợp pháp" của Nga đối với Ukraine và cho biết họ sẽ đình chỉ tất cả các hoạt động bán sản phẩm và dịch vụ mới ở Nga. Apple đã ngừng bán iPhone và bắt đầu hạn chế dịch vụ Apple Pay cũng như các sản phẩm phổ biến khác ở Nga, đồng thời xóa các ứng dụng RT News và Sputnik News khỏi các App Store bên ngoài quốc gia này. HP Inc., nhà cung cấp PC lớn nhất cho Nga cũng đã tiếp bước Intel Corp ngừng xuất khẩu sang nước này.

Trước thông báo của Samsung, Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng Ukraine và giám sát các hoạt động kỹ thuật số, đã gửi một lá thư tới Phó Chủ tịch Samsung Han Jong-hee để thúc giục gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tạm thời ngừng cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho Nga.

Trước đó, ông Mykhailo Fedorov cũng đã viết thư cho các công ty công nghệ lớn nhằm kêu gọi họ ngừng kinh doanh tại Nga. Những bức thư này cũng đã được đăng tải công khai lên tài khoản Twitter chính thức của ông. Cho đến nay, Fedorov đã viết thư cho người sáng lập Amazon Jeff Bezos, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Meta (Facebook) Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và nhiều người khác. Nhiều công ty hiện đã có quan điểm về vấn đề này.

Apple đã ngừng bán các sản phẩm của mình thông qua Apple Store ở Nga. Mới đây, Microsoft cũng xác nhận rằng họ sẽ tạm ngừng tất cả các hoạt động bán sản phẩm và dịch vụ mới của mình tại Nga. Trong khi đó, Google đã hạn chế dữ liệu bản đồ, cụ thể là vô hiệu hóa báo cáo lưu lượng truy cập trực tiếp và dữ liệu do người dùng gửi.

Theo IDC, có khoảng 34% lượng điện thoại thông minh tại Nga được sản xuất bởi Samsung, nhiều hơn các đối thủ khác như Xiaomi, Apple và Realme. Cũng theo Bloomberg, doanh số bán hàng tại Nga chiếm khoảng 4% doanh thu điện thoại thông minh của công ty trên toàn cầu.

Mặc dù Hàn Quốc đã được miễn trừ khỏi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với Nga, nhưng việc ngừng các kênh vận chuyển và các chuyến bay vào nước này sẽ khiến các công ty Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc gửi sản phẩm đến khu vực này. Hãng hàng không Korean Air Lines Co. cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ bỏ qua các dịch vụ vận chuyển hàng hóa đến Moscow trong hai tuần, trong khi hãng vận tải biển HMM Co. tạm dừng đơn hàng đến và đi từ St.Petersburg.

Chính phủ Hàn Quốc tuần trước cho biết cuộc xung đột ở Ukraine sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế trong ngắn hạn. Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng việc căng thẳng kéo dài có thể dẫn tới hàng loạt tác động tiêu cực do gián đoạn nguồn cung, sự bất ổn trên thị trường tài chính và sự phục hồi kinh tế chậm chạp. Việc xuất khẩu sang Nga chiếm 1,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc năm ngoái, trong khi nhập khẩu tổng cộng là 2,8%, theo Bộ Tài chính.

Theo Bloomberg