Samsung đang được Apple “vỗ béo”

VietTimes – Sau một năm đầy khó khăn khi phải tiến hành thu hồi Galaxy Note 7, Samsung hôm nay đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục. Phần lớn lợi nhuận của tập đoàn trong thời gian tới sẽ đến từ hợp đồng cung cấp màn hình OLED cho Apple. 
Samsung đang gây dựng lại niềm tin từ người tiêu dùng sau sự cố Galaxy Note 7
Samsung đang gây dựng lại niềm tin từ người tiêu dùng sau sự cố Galaxy Note 7

2016 là một năm khó khăn cho Samsung. Sau khi phải thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 sau các vụ phát nổ, Sammy tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm 9% lợi nhuận hoạt động hàng năm. Tuy nhiên, “đại gia” Hàn Quốc đã công bố con số ước tính của quý 2 cho thấy tập đoàn này đang bước vào nửa cuối năm 2017 với lợi nhuận hoạt động cao nhất trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.

Samsung cho biết doanh thu trong quý 2 kết thúc vào tháng 6 tăng lên khoảng 52 tỷ USD (60 nghìn tỷ won), tạo ra lợi nhuận hoạt động là 12,11 tỷ USD (14 nghìn tỷ won), lợi nhuận tăng 72% so với cùng kỳ năm 2016. Những con số này đánh bại mọi ước đoán của các nhà phân tích và cho thấy một tương lai sán lạn đối với Samsung trước khi hãng này công bố Galaxy Note 8 vào tháng 9 năm nay.

Cũng không có gì ngạc nhiên khi Samsung đạt lợi nhuận “khủng”. Thời gian qua hãng này đã ký được nhiều hợp đồng lớn với tư cách là nhà sản xuất các linh kiện quan trọng trong điện thoại. Samsung đã ký hợp đồng nhiều tỷ USD trong nhiều năm để cung cấp màn hình OLED cho Apple. Samsung cũng dự kiến chi 18 tỷ USD để xây thêm các nhà máy sản xuất chíp nhớ và màn hình OLED. Ước tính trong quý vừa qua Samsung đã thu được khoảng 15 tỷ USD từ việc cung ứng các linh kiện bán dẫn.

Hơn nữa, doanh thu của Samsung được thúc đẩy bởi nhiều nguồn khác nhau, chứ không chỉ là doanh thu từ smartphone. Rõ ràng, doanh thu từ smartphone trong quý 2 chỉ bằng một nửa so với doanh thu từ chip nhớ. Trong khi đó, doanh thu từ màn hình lại bằng 50% doanh thu từ các lô hàng điện thoại xuất khẩu. Samsung dự kiến sẽ công bố chi tiết về thu nhập của mình trong vài tuần tới.

Người dùng cũng đón nhận tích cực hai mẫu điện thoại mới ra mắt của Samsung là Galaxy S8 và S8+. Các thiết bị này đã giúp Samsung khôi phục danh tiếng sau các vụ cháy nổ của Note 7 hồi năm ngoái. Các nhà phân tích dự đoán doanh thu của các mẫu smartphone Galaxy sẽ tăng mạnh vào nửa cuối năm nay.