Samsung có thể sử dụng công nghệ tản nhiệt bằng chất lỏng trong tương lai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với sự phát triển liên tục của phần cứng thì khả năng tản nhiệt, làm mát cũng cần được nâng cấp. Theo DigiTimes, Samsung sẽ trang bị công nghệ tản nhiệt chất lỏng cho các mẫu điện thoại trong tương lai.
Ảnh: Android Authority
Ảnh: Android Authority

Điện thoại thông minh ngày càng được trang bị phần cứng mạnh hơn cùng thiết kế mỏng hơn, khiến cho thiết bị có thể bị quá nhiệt khi sử dụng trong một thời gian dài. Các nhà sản xuất luôn cố gắng sử dụng các giải pháp tản nhiệt tốt nhất để hạn chế hiện tượng quá nhiệt, để không ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị.

Đó cũng là lý do tại sao hầu hết các điện thoại thông minh chơi game hiện nay đều được trang bị công nghệ tản nhiệt chất lỏng. Samsung trước đây đã từng sử dụng công nghệ này cho một số mẫu flagship, nhưng sau đó ngừng phát triển công nghệ này. Nhưng theo nguồn tin từ Digital Times, Samsung Electronics được cho là đang xem xét lại việc áp dụng tản nhiệt chất lỏng cho các mẫu điện thoại thông minh mới của mình vào năm 2022.

Được biết Samsung là nhà sản xuất đầu tiên áp dụng công nghệ tản nhiệt chất lỏng trên điện thoại thông minh, theo sau là một số nhà sản xuất Trung Quốc khác như Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo.

Tản nhiệt chất lỏng là gì?

Tản nhiệt chất lỏng là một giải pháp làm mát rất hiệu quả với máy tính xách tay, PC và điện thoại thông minh hiệu suất cao. Về cơ bản đó là một hộp kim loại phẳng được hàn kín chân không với một lượng nhỏ chất lỏng bên trong. Nguyên tắc hoạt động của nó rất đơn giản, khi được làm nóng, chất lỏng chuyển thành khí và sẽ ngưng tụ sau khi nguội đi.

Việc sử dụng tản nhiệt chất lỏng sẽ đem lại nhiều lợi ích về hiệu năng. Trước hết khi thiết bị mát hơn sẽ giúp thời lượng sử dụng cũng như tuổi thọ pin được cải thiệt đáng kể. Nhiệt độ thấp hơn cũng giúp SoC có thể chạy ở mức tối đa trong thời gian dài hơn, mang đến cho người dùng trải nghiệm chơi game tốt hơn và thực hiện các tác vụ yêu cầu hiệu suất cao. Ngoài ra, công nghệ tản nhiệt chất lỏng còn giúp giảm thiểu tối đa tình trạng cháy nổ do quá nhiệt, phồng pin.

Tuy nhiên, công nghệ tản nhiệt chất lỏng cũng còn tồn đọng một vài điểm trừ cần khắc phục. Trước hết, chúng chiếm nhiều không gian hơn trong diện tích phần cứng thiết bị. Nếu không sử dụng công nghệ này, chúng ta có thể sẽ có dung lượng pin lớn hơn, bổ sung ăng ten hoặc các linh kiện quan trọng khác. Nếu muốn có được cả hai, chắc chắn bạn sẽ phải chấp nhận một chiếc điện thoại kích thước lớn hơn.

Theo nguồn tin từ Digi Times, trước thông tin cho rằng Samsung có thể kích hoạt lại việc phát triển điện thoại thông minh sử dụng tản nhiệt chất lỏng, một số nhà cung cấp Đài Loan đã bắt đầu chuẩn bị cho các đơn đặt hàng đầy tiềm năng. Ngoài ra, nhiều khả năng công nghệ đặc biệt này sẽ được áp dụng vào năm sau trên mẫu flagship Galaxy S22 của Samsung.

Theo DigiTimes, Android Authority