Sa thải Giám đốc FBI: Ông Trump chứng tỏ không sợ bất kỳ ai

VietTimes -- Muốn sử dụng được quyền lực thì phải biết cách sử dụng quyền lực. Tổng thống Trump đã cho thấy ông biết cách sử dụng quyền lực và việc ông sa thải cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI James Comey chứng tỏ ông không hề sợ hãi những người có quyền lực.
Ông Comey là nhân vật "quyền lực nhất" ở Washington, nhưng Tổng thống Trump còn mạnh hơn
Ông Comey là nhân vật "quyền lực nhất" ở Washington, nhưng Tổng thống Trump còn mạnh hơn

Quý vị nghĩ sao khi Tổng thống Trump vừa sa thải “nhân vật thế lực nhất” ở Washington?

Không đơn giản chỉ sa thải, mà còn sa thải bằng cách lạnh lùng nhất: công khai, qua màn hình TV, khi mà ông Comey còn đang cười khẩy, vì vẫn tin rằng mình không bao giờ bị sa thải, và vẫn chuẩn bị bài diễn thuyết ở Los Angeles. Đó là nghệ thuật sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng mà ông Trump là một bậc thầy. “Sau đây, ngài bị chấm dứt công việc và rời khỏi văn phòng, quyết định có hiệu lực ngay lập tức”. Ngay sau khi cất tiếng cười, ông Comey đã đọc được bức thư của Tổng thống Trump. "Quyết định" sa thải được viết đúng như vậy.

Với những người như ông Trump, tốt hơn hết là không nên giỡn mặt.

Kể từ ngày Tổng thống R. Reagan dằn mặt các kiểm soát viên không lưu, các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới, đã nhận thấy rằng, cần phải quan sát xem một tổng thống Mỹ  hành xử thế nào trước các vấn đề trong nước để từ đó mà điều chỉnh thái độ ứng xử với lãnh đạo của Mỹ. Muốn sử dụng được quyền lực thì phải biết cách sử dụng quyền lực. Tổng thống Trump đã cho thấy ông biết cách sử dụng quyền lực và việc ông sa thải Comey chứng tỏ ông không hề sợ hãi những người có quyền lực.

Trong trường hợp của Comey, có thể thấy ông này thuộc dạng ngạo mạn, say sưa với quyền lực. Tờ  Investor's Business Daily nhận xét rằng Comey cũng có tiền sử sử dụng đặc quyền và đã thất bại khi xuất hiện các thông tin về cuộc gặp giữa Bill Clinton và Lorretta Lynch (nguyên Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ - ND) trên đường. Comey đã đi quá xa và tuyên bố Hillary Cliton sẽ không thể bị điều tra sau khi thông tin về máy chủ riêng không hợp pháp của bà được đặt trong phòng tắm của ai đó bị đưa ra công luận. Ông đã dành cho một số nhân vật quyền lực khác như Cheryl Mills - trợ lý lâu năm của Clinton quyền miễn trừ và cho phép hủy các tang chứng.

Michael Goodwin, một bình luận viên của tờ New York Post đã viết:

“Sếp FBI bất ngờ trở thành ‘cựu” từ lâu đã tỏ ra không cần ý tứ trong việc tạo ra kẻ thù trong cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa, cứ như là một tên lừa đảo không ngừng chứng tỏ sự đúng đắn của mình. Điều ấy vài lần thì được, nhưng Comey càng ngày càng gắn mác “tôi luôn đúng” trên áo của mình và luôn tự tin rằng ông ta trở nên quá lớn để bị phạt. Đó là một sai lầm chết người. Và đó là lý do tại sao Trump đã quyết định đúng khi tống ông ra khỏi cửa”.

Chung cuộc là Comey vẫn mắc vào chứng cao ngạo quyền lực. Những kẻ bợ đỡ ông ta đưa ra hết tuyên bố này đến tuyên bố khác chống lại Trump, trong khi các đồng minh của ông ta ở Đảng Dân chủ trong Hạ viện thì tru tréo rằng Trump đã ăn ở cùng người Nga. Ông ta đã gỡ Hillary Clinton khỏi chiếc móc câu trong vụ sai lầm khi xử lý các tài liệu mật. Ông ta cũng đã đưa ra nhiều tuyên bố sai lầm làm cho không chỉ mình ông mà còn làm cho cả những người khác bị sa thải…

Một tổng thống có đủ uy lực có muốn một người như vậy đứng đầu một cơ quan bảo vệ pháp luật quan trọng nhất của quốc gia không? Có tổng thống nào lại tin tưởng một người như vậy không? Chắc là không. Vì thế, cần một người đứng đầu mạnh mẽ để có thể sa thải ông ta. Trump đã cho thấy sức mạnh đó, thậm chí khi Comey còn bật cười với nụ cười rất có ấn tượng của ông ta.