Robot thay thế smartphone sắp ra đời?

VietTimes – Một ngày nào đó tất cả các smartphone sẽ bị thay thế bởi robot khi đảm nhiệm các công việc. Robot dạng con người sẽ tư vấn cho bạn các vấn đề khác nhau, thay bạn mua bán mọi thứ và thậm chí có thể pha một tách cà phê theo đúng sở thích của bạn.

Robot sẽ thay thế smartphone trong 100 năm tới? (ảnh Business Insider)

Robot sẽ thay thế smartphone trong 100 năm tới? (ảnh Business Insider)

Tại hội nghị G-Summit được tổ chức bởi GWC, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực robot và trí thông minh nhân tạo đã cùng dự đoán về tương lai của ngành công nghiệp smartphone.

Nhóm các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã tổng hợp lại những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực chế tạo robot, ngay cả khi họ thừa nhận những mẫu vật này vẫn còn những hạn chế nhất định.

Theo Steve Carlin, Giám đốc chiến lược của SoftBank Robotics America: "Rất nhiều người muốn sở hữu một chú robot C-3PO với trí thông minh và hữu dụng như trong phim Star Wars”, Tuy nhiên rất có thể bạn phải thất vọng vì viễn cảnh đó còn quá xa vời. Hiện tại, SoftBank Robotics America có thể chế tạo robot dạng người cao khoảng 1,2 mét và mang tên Pepper.

Robot Pepper có thể thực hiện một số việc như nhân diện nhiều khuôn mặt khác nhau và mời chào khách hàng tại Pizza Hut, nhưng chúng không thể tự mình đi lang thang quanh khu phố. Bên cạnh đó, loại robot dạng thú cơ khí được phát triển bởi Boston Dynamics có khả năng leo cầu thang và đi lang thang trên tuyết. Còn robot của Amazon Robotics có thể di chuyển hàng hóa một cách ấn tượng. Nhưng đó là tất cả những gì mà chúng có thể làm, chỉ hoạt động theo một trình tự được lập trình sẵn và không thể nào suy nghĩ, suy tư như con người.

Sự tiến hóa của robot

Vậy điều gì khiến cho các chuyên gia hàng đầu về AI và kỹ thuật chắc chắn rằng cuối cùng chúng ta sẽ có thể chế tạo được C-3PO?

Câu trả lời nằm trong tay của bạn, hoặc đúng hơn là trong chiếc smartphone đang nằm trong tay của bạn.

Robot thay thế smartphone sắp ra đời? ảnh 1 ảnh minh họa (Getty Images)

Smartphone là sự kết hợp của các công nghệ tiên tiến khác nhau, tất cả đều phát triển độc lập theo dòng thời gian  riêng biệt. Cuối cùng tất cả các công nghệ đó đều phát triển đến một giai đoạn tinh vi và có thể kết hợp chúng lại với nhau để cho ra một chiếc smartphone.

Dmitry Grishin, người đồng sáng lập ra công ty Mail.Ru, và bây giờ là Giám đốc điều hành của Grishin Robotics, cho biết: “Công nghệ chế tạo robot cũng không có gì khác biệt. Về bản chất nó là một tập hợp các công nghệ rất phức tạp khác nhau bao gồm nhận dạng giọng nói, máy tính thực tế ảo và công nghệ cơ khí, và một số thứ khác.Khi những công nghệ trên đạt đến một cột mốc phát triển nhất định, chúng có thể được kết hợp để tạo ra một robot "toàn diện" giống như C-3PO”.

Tuy nhiên, Grishin không cho biết chúng ta đang ở giai đoạn nào trong quá trình tiến hóa của một "robot toàn diện".

Nhưng nếu bạn để ý các thành phần khác nhau trong chiếc smartphone của mình, bạn có thể vẽ ra một ý tưởng sơ bộ về quá trình đó có thể kéo dài bao lâu:

·         Năm 1887, công nghệ truyền phát tín hiệu radio ra đời

·         Năm 1839, chiếc máy camera thu phát hình ảnh được giới thiệu

·          Ống tia cathode đầu tiên, tiền thân của màn hình kỹ thuật số hiện nay ra mắt vào năm 1897.

·         Mãi tới năm 1949, vi mạch điện tử mới được sản xuất. 

Tất nhiên, có rất nhiều thành phần khác cần thiết để tạo ra một chiếc smartphone. Nhưng như bạn thấy, kể từ khi các công nghệ chủ chốt được hình thành và phát triển theo từng giai đoạn thì phải mất khoảng 100 năm cho đến khi chiếc smartphone đầu tiên của iPhone được giới thiệu vào năm 2007.

Điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn còn cách xa khoảng 100 năm nữa để có thể chế tạo robot như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tin vui là mặc dù mẫu robot C-3PO thông minh, đa năng sắp được ra đời nhưng còn cả chặng đường dài để có thể phát triển và soán ngôi vị của những chiếc smartphone, do vậy đừng quẳng chúng sớm làm gì.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.