Quảng Ngãi lên kế hoạch di dời gần 8.000 dân để ứng phó với bão RAI

VietTimes – Theo dự kiến, tỉnh Quảng Ngãi sẽ di dời gần 8.000 dân tại 22 xã ven biển và đảo Lý Sơn đến nơi an toàn trước ngày 18/12 để tránh bão RAI.

Người dân miền Trung di dời tàu thuyền để ứng phó với bão

Người dân miền Trung di dời tàu thuyền để ứng phó với bão

Chiều ngày 17/12, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp khẩn với các sở, ngành, địa phương để ứng phó với bão RAI đang diễn biến phức tạp, sắp đổ bộ vào biển Đông.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, RAI là cơn bão muộn, diễn biến nhanh và có cường độ rất mạnh và có hướng di chuyển lên phía Bắc, rất hiếm gặp và nguy hiểm. Tại Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của bão, khả năng từ ngày 19/12, vùng biển Quảng Ngãi (bao gồm đảo Lý Sơn) sẽ có gió mạnh cấp 11, 12, giật cấp 13, vùng ven biển có gió mạnh cấp 9, 10, giật cấp 11, 12, khu vực đất liền có gió mạnh cấp 7, 8, giật cấp 9, 10. Trong đất liền từ đêm 18/12 đến ngày 19/12 khả năng có mưa rất to.

Trước diễn biến của bão RAI, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan hoàn thành việc kêu gọi tất cả các tàu, thuyền trong vùng nguy hiểm của bão về nơi an toàn trước 17h ngày 18/12; huy động lực lượng hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản tại các khu neo đậu.

Đối với các huyện, thị xã, TP, nhất là các địa phương ven biển, bao gồm các huyện: Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi, UBND tỉnh yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông sẵn có để thông tin cho người dân chủ động phòng, chống bão.

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát kỹ các nhà dân không đảm bảo an toàn; huy động lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cơ sở để hỗ trợ người dân chằng chống, gia cố nhà ở; tổ chức di dời, sơ tán người dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn theo phương án được lập; chuẩn bị sẵn sàng phương án, kịch bản xử lý với khu vực có nguy cơ cao sạt lở bờ sông, bờ biển;… hoàn thành việc di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước ngày 18/12.

Theo dự báo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, đến 7h ngày 18/12, tâm bão RAI cách đảo Song Tử Tây khoảng 200km về phía Đông, sức gió cấp 13 - 14, giật cấp 17. Sóng biển cao từ 8 - 10m.

Đến 12h ngày 17/12, lực lượng chức năng đã thông báo, kiểm đếm được 44.915 tàu, với 242.484 lao động của các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Thuận. Hiện còn 273 tàu đang hoạt động ở khu vực giữa biển Đông và quần đảo Trường Sa.