Quảng Nam: Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du ngập nặng!

VietTimes -- Từ đêm hôm qua đến chiều 2/11, trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam có mưa lớn khiến các thuỷ điện đồng loạt xả lũ làm nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh bị ngập nặng.
Từ đêm hôm qua đến chiều 2/11, trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam có mưa lớn khiến các thuỷ điện động loạt xả lũ làm nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh bị ngập nặng.
Từ đêm hôm qua đến chiều 2/11, trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam có mưa lớn khiến các thuỷ điện động loạt xả lũ làm nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh bị ngập nặng.

Theo đó, liên tiếp 3 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa lớn trên diện rộng, lượng nước về các hồ chứa thủy điện rất cao và nhanh nên các nhà máy thủy điện trên địa bàn đã xin phép Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho phép xả tràn để tạo dung tích đón lũ.

Quảng Nam, mưa lớn, thuỷ điện, xả lũ, ngập nặng, Hội An, VietTimes
Nhiều khu vực bị ngập úng khi các thủy điện xả lũ

Cụ thể, lượng nước về hồ thủy điện Sông Bung 4 trong sáng ngày 2/11 là 1.200m³/giây, trừ hoạt động phát điện thì nhu cầu tổng xả qua đập tràn lên đến 770-1.200m³/giây; Thủy điện Đăk Mi4 cũng không khác là mấy, khi lượng nước đổ về trong sáng cùng ngày là 900m³/giây, nên nhà máy phải xin ý kiến được xả lũ vào lúc 14h chiều ngày 2/11 với mức xả từ 900-2.400m³/giây nhằm mục đích đưa mực nước hồ về mực nước dâng bình thường trước lũ (cao trình 255m). Ngoài ra, vào lúc 5h, ngày 2/12, hồ thủy điện sông Sông Bung 4A trên sông Bung cũng đã bắt đầu xả tràn khi lưu lượng nước đổ về lên đến 820m3/giây.

Ông Trương Xuân Tý, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là đợt mưa lũ lớn nhất từ đầu năm 2016. Để hài hòa lợi ích giữa tích nước phát điện, đảm bảo an toàn đập và trữ nước phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp cũng như phục vụ sinh hoạt, lãnh đạo các nhà máy thủy điện cần tính toán thật kỹ để tránh tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Quảng Nam, mưa lớn, thuỷ điện, xả lũ, ngập nặng, Hội An, VietTimes
Người dân lùa trâu bò, gia súc đến nơi an toàn để tránh lũ

Ngay sau khi nhận được thông tin thủy điện đồng loạt xả lũ, người dân khu vực hạ du các con sông đã chủ động sơ tán, lùa gia súc về nơi an toàn khi nhận được tin báo. Tại các xã thuộc huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, người dân đã dẫn trâu, bò lên núi trú tránh trước thông báo thủy điện Đăk Mi 4 sẽ xả lũ vào chiều nay (2/11).

Ông Ngô Xuân Yến, Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh cho biết, trong 2 ngày qua, trên địa bàn có mưa lớn xuất hiện, kết hợp nước thượng nguồn đổ về nên một số khu vực vị ngập và chia cắt. Một số tuyến giao thông liên tỉnh, liên huyện bị ngập sâu, việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là di chuyển tài sản và vật nuôi.

Quảng Nam, mưa lớn, thuỷ điện, xả lũ, ngập nặng, Hội An, VietTimes
Nước lũ đã tấn công Hội An

Chiều tối cùng ngày, một số tuyến đường dọc sông Hoài ở Hội An cũng đã bị ngập, một số nơi nước đã nhấn chìm vỉa hè đường Bạch Đằng và các tuyến phố lân cận. Hiện chính quyền các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến của lũ và thông báo, kêu gọi người dân di dời đến nơi an toàn.