Quân Houthi tung đòn chớp nhoáng diệt sạch căn cứ Arab Saudi trong 10 phút

VietTimes – Quân Houthi đã đột kích chớp nhoáng, tiêu diệt một căn cứ hiểm yếu trên đỉnh núi tỉnh Najran - miền Nam Arab Saudi. Dù được không quân yểm hộ, nhưng toàn bộ lực lượng đồn trú tại căn cứ này đã bị tiêu diệt.
Phiến quân Houthi vô cùng thiện chiến. Nguồn: AMN
Phiến quân Houthi vô cùng thiện chiến. Nguồn: AMN

Đáp trả cuộc can thiệp quân sự của liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy vào Yemen, phiến quân của phong trào Houthi của Yemen đã đẩy mạnh tấn công các địa phương của Arab Saudi.

Một trong các căn cứ biên giới nổi tiếng vững chắc của quân đội Arab Saudi là Al-Dabaa, đóng trên đỉnh núi hiểm trở, khô cằn tỉnh Najran - miền Nam Arab Saudi.

Tại căn cứ Al-Dabaa, quân Arab Saudi tổ chức 3 điểm chốt tại 3 điểm cao nhất, liên thủ và có tác dụng che chắn, hỗ trợ hỏa lực lẫn nhau và bao quát tầm nhìn xung quanh. Căn cứ được trang bị vũ khí hiện đại, các loại súng máy, súng bộ binh, nằm trong tầm che phủ của hỏa lực pháo binh và không quân hùng hậu của Arab Saudi.

Tự tin vào địa thế và trang bị hiện đại của mình, lực lượng đồn trú không ngờ phiến quân Houthi đã tổ chức được cuộc đột kích chớp nhoáng thẳng vào căn cứ, giữa thời gian đổi gác của quân đồn trú.


Video: Tấn công chớp nhoáng, quân Houthi quét sạch tiểu đội Arab. Nguồn: AMN

Hình trong video cho thấy, lợi dụng bề mặt dốc đứng của núi Al-Dabaa – nơi các loại hỏa lực bắn thẳng mất tác dụng – phiến quân Houthi sử dụng lực lượng toán chiến đấu nhỏ, dùng thang để leo tới đỉnh núi.
Đồng loạt tấn công cùng lúc vào cả 3 chốt tại 3 điểm cao bằng vũ khí cận chiến như lựu đạn, súng bộ binh, phiến quân Houthi khiến quân Arab Saudi đầu đuôi không ứng cứu được nhau. Trực thăng yểm trợ của quân Arab Saudi xuất hiện trên chiến trường cũng không cứu được lực lượng mặt đất khi cả 3 điểm chốt đều đã trộn lẫn địch – ta.

Điều khủng khiếp là, địa hình dốc đứng, hiểm trở tưởng che chắn tốt cho các công sự vững chắc của quân Arab Saudi lại trở thành bẫy đối với lực lượng này, khi hỏa lực bắn thẳng không phát huy tác dụng trước màn tập kích lựu đạn và xung phong của quân Houthi.

Trong chưa đầy 10 phút kịch chiến, lực lượng đồn trú quân Arab Saudi tại căn cứ Al-Dabaa đã bị diệt sạch.