Quân đội Syria vây diệt IS tại Deir Ezzor, khủng bố nói sát hại gần trăm lính Assad

VietTimes -- Trong ngày 09 – 10.10.2017, tình hình chiến trường Syria diễn biến phức tạp. Các lực lượng khủng bố tấn công trên nhiều địa bàn chiến lược, quyết giành lại ưu thế chiến trường trên địa phận Deir Ezzor, Homs và Hama. 

Bộ binh quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa của South Front

Bộ binh quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa của South Front

Ngày 09.10.2017, nhóm IS đang bị bao vây trên vùng bán sa mạc Homs, Hama tiến hành cuộc tấn công mở đường máu vượt qua chiến tuyến quân đội Syria, tiến vào vùng đang bị tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda chi nhánh Syria) và đánh chiếm địa bàn của HTS.

Nhóm chiến binh IS, có khoảng 25 xe cơ giới và một vài xe tăng bất ngờ tiến công đánh chiếm các làng Jub Al-Tabqalia, Abu LAFA, Nafila, Murjajib, Al Jumlan, Shakushiya, Wadi Zarub, Um Al Fawr, Hasrat, Rasm Al Ahmar, Sarha, Sarha Shamaliya và Al Mostariha, tiếp tục mở rộng tấn công.

Các tay súng tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tiến hành phản công đánh trả IS, tuyên bố tái chiếm một vài làng. Giao chiến ác liệt diễn ra trong khu vực này.

Tình huống này đã tạo điều kiện cho quân đội giải phóng toàn bộ vùng bán sa mạc phía đông thành phố Salamiyah khỏi sự chiếm đóng của IS, nhưng lại phải đối mặt với 2 tổ chức khủng bố mạnh nhất Syria, bành trướng trên địa phận tỉnh Hama và Idlib.

Trong một diễn biến tồi tệ khác, lực lượng khủng bố HTS chiếm làng Abu Dali và al-Maqta'a Hill từ quân đội Syria trên miền bắc Hama. Truyền thông tuyên bố đã sát hại 97 binh sĩ, phá hủy và chiếm giữ đến 20 xe cơ giới, 6 xe tăng và một khẩu pháo, cho thấy năng lực chiến đấu của các đơn vị trên vùng bắc Hama thật sự là thảm họa.

Làng Abu Dali trước đây từng là một trung tâm buôn bán và trao đổi quan trọng giữa các vùng do chính phủ Syria kiểm soát và tổ chức HTS, hình thành một quy luật bất thành văn về cuộc tấn công. Điều này cho thấy sự tráo trở của khủng bố và sự ngây thơ đến kỳ lạ của các lực lượng vũ trang Syria.

Trên chiến trường Deir Ezzor, quân đội Syria kiểm soát làng Hatla al-Sharqiyah và tiến về cầu Siyasiyah trên bờ đông sông Euphrates.

Nếu các đơn vị vũ trang Syria giành được cây cầu này, vòng vây IS sẽ siết chặt trên vùng ngoại ô phía bắc thành phố Deir Ezzor. Quân đội Syria tiếp tục tiến công mãnh liệt vào thành phố Al – Mayadeen, nỗ lực giải phóng thành phố để chuyển hướng tiến về khu mỏ U’mar.

Sau hàng loạt những nhân nhượng kỳ lạ, IS lại triển khai binh lực và vũ khí trang bị, rút từ chiến tuyến đầu chống lại Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ (SDF) gần thị trấn al - Suwar và al - Khajjah sang phía đông bắc thành phố Deir Ezzor nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria dọc bờ đông và bờ tây sông Euphrates. Diễn biến này cho thấy có một mối quan hệ mật thiết giữa IS và các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn với mục đích chung là đẩy lùi quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor.

Trong tuần qua lực lượng SDF đã chiếm được các địa bàn as-Sawah, Zughayr, Hawayij Bu Musah, Huwayj Duyab, Muhaymidah và tiến đến khu công nghiệp Deir Ezzor từ hướng tây bắc.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 10.10.2017 theo South Front
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

VietTimes – Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.