Quân đội Syria tử thủ, diệt 60 tay súng IS tại chảo lửa Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Ngày 12.06.2017, quân đội Syria ngăn chặn thành công một cuộc tấn công dữ dội vào thành phố Deir Ezzor, trong trận đánh này IS đã tập trung một cụm binh lực lớn với hàng nghìn tay súng, trong đó có nhiều tay súng vị thành niên nhằm chiếm giữ những khu vực phòng ngự then chốt của quân đội Syria.

Bản đồ chiến sự thành phố Deir Ezzor do truyền thông ủng hộ IS cung cấp, diện tích phòng ngự của quân đội Syria đã thu hẹp rất nhiều

Bản đồ chiến sự thành phố Deir Ezzor do truyền thông ủng hộ IS cung cấp, diện tích phòng ngự của quân đội Syria đã thu hẹp rất nhiều

Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Deir Ezzor cho biết, đội quân liều chết của IS đã tổ chức một trận đánh theo chiến thuật tấn công liên tiếp, hết đợt này đến đợt khác, cố gắng vượt qua chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trên hướng tây căn cứ không quân thành phố Deir Ezzor. Giao chiến diễn ra dữ dội kéo dài suốt 8 giờ liên tiếp.

Không còn đường lui, các đơn vị phòng ngự căn cứ sân bay Deir Ezzor quyết liệt đánh trả, sau nhiều giờ chiến đấu, binh sĩ Syria đánh lui được cuộc tấn công, giết và làm bị thương khoảng 60 chiến binh IS bị giết và bị thương, phá hủy một xe bán tải trang bị súng máy phòng không 23 mm, thu một xe BMP-1.

Các đơn vị pháo binh, có trận địa trong căn cứ không quân tiến hành pháo kích dữ dội các mục tiêu của IS trong một số khu phố và thị trấn. Cùng lúc, lực lượng không quân Syria và Nga dội bom vào các chiến tuyến của IS xung quanh khu vực vòng xoáy Panorama và núi Thardeh.

IS đặt mục tiêu sinh tử trong chiến dịch tấn công đánh chiếm thành phố và căn cứ quân sự Syria tại Deir Ezzor, đây là mục tiêu cuối cùng có ý nghĩa to lớn cho sự tồn vong của IS trong tương lai bất chất những thất bại liên tiếp của các tay súng thánh chiến trong cuộc chiến với lực lượng dân quân người Kurd và quân đội Syria trên chiến trường Raqqa và vùng sa mạc tỉnh Homs.

Một cuộc thảm sát gần 100.000 dân và quân đội Syria ở thành phố Deir Ezzor sẽ khiến tư tưởng khủng bố cực đoan lan rộng trên thế giới và IS, dù bị diệt vong ở Syria và Iraq, sẽ bùng phát dữ dội ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, IS đã thu gom hơn 1.000 chiến binh cực đoan thiện chiến - chủ yếu là người gốc Caucasus, chiến đấu với quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông Aleppo phía đông chuẩn bi cho cuộc tấn công khốc liệt chưa từng có, với xe đánh bom tự sát VBIED và chiến binh tự sát vị thành niên nhằm chiếm được Căn cứ quân sự lữ đoàn 137 trên hướng phía tây bắc thành phố Deir Ezzor.

Ngày 13.06.2017, lực lượng không quân Syria san phẳng 3 trung tâm chỉ huy của lực lượng khủng bố trong thị trấn al-Mariyah, phía đông căn cứ không quân Deir Ezzor, diệt và làm bị thương tất cả các tay súng IS, có mặt trong các căn cứ này.

Trên hướng tây căn cứ không quân, máy bay chiến đấu Syria phá hủy 7 xe bán tải gắn súng máy, cùng các tay súng IS đang cơ động lên chiến tuyến tấn công quân đội Syria.

Theo tuyên bố của Trung tâm hòa giải dân tộc Syria do Nga chủ trì, khoảng 20 tấn viện trợ nhân đạo đã được chuyển tới thành phố Deir ez-Zor bằng đường hàng không.

Số lượng hàng hóa bao gồm thực phẩm và thuốcmen đã được thả bằng dù xuống thành phố Deir ez-Zor, bằng các máy bay vận tải Nga IL-76 của không quân Syria trên độ cao 4.000 mét (13.123 foot).

Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng không quân Syria và Nga, đánh trả quyết liệt các cuộc tấn công của IS vào thành phố và căn cứ không quân Deir Ezzor
Lực lượng không quân Nga và Syria vận chuyển hàng hóa viện trợ nhân đạo của người dân ở Deir Ezzor
Không quân Syria, được sự chi viện của máy bay quân sự Nga, thả hàng viện trợ cho người dân Syria trong vòng vây ở Deir Ezzor
NT