Quân đội Syria tử chiến giành 20 tòa nhà, diệt 170 phiến quân khủng bố ven Damascus

VietTimes -- Ngày 13.01.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa giành quyền kiểm soát hơn 20 tòa nhà xung quanh nhà thờ Hồi giáo Abu Backer thuộc quận Harasta, phía đông thủ đô Syria Damascus khỏi sự chiếm giữ của Ahrar al-Sham, Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta, khu vực quận Harasta. Ảnh South Front
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta, khu vực quận Harasta. Ảnh South Front

Tình hình chiến trường khu vực Đông Ghouta tiếp tục nóng bỏng, các tay súng khủng bố HTS và các nhóm chiến binh thuộc tổ chức “Những anh em Hồi giáo” tiếp tục bắn phá chiến tuyến quân đội Syria. Ngược lại, truyền thông đối lập cho biết, không quân Syria cũng thực hiện hàng chục cuộc không kích vào chiến tuyến của Harakat Ahrar al-Sham, HTS (Al-Qaeda Syria) xung quanh căn cứ Thiết giáp và các quận Harasta, Irbin và Duma.

Phóng viên chiến trường kênh truyền hình Damascus Now của Syria cho biết, quân đội Syria tiêu diệt hơn 170 tay súng, trong đó có các chỉ huy chiến trường của Harakat Ahrar al-Sham và HTS xung quanh Cơ sở Thiết giáp trong vài tuần gần đây. Binh sĩ quân đội Syria phá hủy 2 xe tăng và 1 xe BMP-1 thuộc nhóm Harakat Ahrar al-Sham trong cuộc giao chiến dữ dội quanh căn cứ Thiết giáp.

Nhóm Faylaq al-Rahman tuyên bố, các tay súng nhóm này phục kích 1 đơn vị quân đội Syria trong tỉnh Irbin ngày 12.01.2018. 6 binh lính quân đội Syria và 1 sĩ quan thiệt mạng.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan Harakat Ahrar Al-Sham, Faylaq al-Rahman và HTS là những nhóm chiến binh cuồng tin nhất trong số các nhóm “nổi dậy” người Sunni ở quận Harasta và căn cứ Thiết giáp. Dù cuộc chiến không thể dẫn đến bất cứ chiến thắng nào, nhưng các nhóm cực đoan này được Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cung cấp một số lượng khổng lồ vũ khí, đủ để chiến đấu trong nhiều năm.

Bằng cách này, cuộc chiến sẽ không bao giờ kết thúc khi các thủ lĩnh cực đoan nước ngoài của Harakats Ahrar al-Sham vẫn thúc đẩy các tay súng ở Đông Ghouta tấn công quân đội Syria.

Các thủ lĩnh của tổ chức “Những anh em Hồi giáo” tuyên bố thà tất cả các tay súng của Ahrar al-Sham chết hết, chứ không thỏa thuận với chính quyền Syria. Điều đáng tiếc là những người dân Sunni ở đây đều ủng hộ tuyên bố này. 

Quân đội Syria tử chiến giành 20 tòa nhà, diệt 170 phiến quân khủng bố ven Damascus ảnh 1
Quân đội Syria tử chiến giành 20 tòa nhà, diệt 170 phiến quân khủng bố ven Damascus ảnh 2
Quân đội Syria tử chiến giành 20 tòa nhà, diệt 170 phiến quân khủng bố ven Damascus ảnh 3
Quân đội Syria tử chiến giành 20 tòa nhà, diệt 170 phiến quân khủng bố ven Damascus ảnh 4Chiến trường khu vực quận Harasta, không quân Syria không kích ác liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến - ảnh truyền thông đối lập GMC
NT