Quân đội Syria thất bại trong cuộc tấn công ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 06.03.2017, quân đội Syria triển khai cuộc tấn công đánh vào khu vực phía nam thành phố Deir Ezzor nhằm chọc thủng vòng vây, liên kết với lực lượng vũ trang đang phòng thủ trong căn cứ không quân chiến lược thành phố.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir ezZor
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir ezZor

Các đơn vị lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF và một số đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới 137 thuộc sư đoàn dự bị số 17 tổ chức công tấn công vào Tall Aloush, ngọn đồi có vị trí then chốt trong khu nghĩa địa thành phố, giao chiến khốc liệt với những tay súng IS, đang cố thủ trên cao điểm này.

Nhưng cuộc tấn công không thành công, do sự phối hợp giữa các đơn vị trong trận đánh không chặt chẽ, không phối hợp chặt với lực lượng pháo binh và không quân yểm trợ, các nhóm chiến binh IS đã đầy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria. Khoảng 10 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong trận đánh, phía IS tổn thất thấp hơn nhiều.

Mặc dù lực lượng không quân Nga ưu tiên hỏa lực trên chiến trường Deir Ezzor, đánh vào tất cả các mục tiêu của IS trên khắp thành phố, chú trọng các địa bàn chiến lược trên đồi Al-Sanouf, đồi Al-Rawad, quận Al-Rashdiyah, làng Al-Baghiliyah, đồi 17 và khu ngoại ô Al-Sinaa. Nhưng các tướng lĩnh chỉ huy chiến trường Deir Ezzor vẫn không thể tổ chức một cuộc tấn công đủ mạnh để phá vỡ vòng vây.

Nếu quân đội Syria giành được cao điểm Tall Aloush, đây sẽ là bàn đạp để tiến hành cuộc tấn công chọc thủng vòng vây kết nối với căn cứ quân sự Deir Ezzor. Chính vì vậy, lực lượng chiến binh IS tổ chức trận địa rất vững chắc trên ngọn đồi.

Khu căn cứ sân bay thành phố đã bị cắt đứt khỏi các quận do quân đội Syria kiểm soát trong khu trung tâm thành phố Deir Ezzor sau cuộc tấn công của IS vào tháng 01.2017.

Trong suốt tháng 02 sang đầu tháng 03.2017, lực lượng vũ trang Syria, phòng thủ chiến trường Deir Ezzor không giành được bất cứ kết quả nào trên chiến trường, mặc dù IS đang suy yếu và lúng túng trên những chiến trường khác. Tại khu vực này, dường như các tướng lĩnh chỉ huy chiến trường Deir Ezzor thỏa mãn với việc giữ được các khu vực còn lại. Đây có thể sẽ là một sai lầm chết người nếu đánh giá quá thấp khả năng tấn công và sự liều lĩnh của IS trong khu vực này.

Cao điểm Aloush, có vị trí khống chế khu vực nghĩa trang thành phố, cầu nối giữa khu vực trung tâm Deir Ezzor và căn cứ không quân
Binh sĩ quân đội Syria sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển tấn công IS ở khu vực nghĩa trang thành phố Deir Ezzor

NT