Quân đội Syria thất bại khi tấn công Kabani, Latakia

VietTimes -- Đúng như dự đoán, lực lượng Hồi giáo cực đoa Jabhat Al-Nusra (Syria Al-Qaeda nhóm), Harakat Ahrar al-Sham, Jaysh Al-Turkmen, vQuân đội Syria tự do (FSA) tuyên bố đã  đẩy lùi cuộc tấn công Quân đội Syria vào ngôi làng Kabani sau một trận chiến ác liệt ngay trong ngày 11.06.2016.
Quân đội Syria thất bại khi tấn công Kabani, Latakia

Bắt đầu trận đánh, Lính thủy đánh bộ Syria, phối hợp với Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa và một số đơn vị quân tình nguyện, đánh chiếm một số điểm trên sườn phía nam làng Kabani. Nhưng các binh sĩ Syria đã không trụ lại được trước áp lực phản kích của lực lượng Hồi giáo cực đoan và buộc phải rút dần.

Theo phóng viên chiến trường Al-Masdar, lực lượng Hồi giáo cực đoan một lần nữa kiểm soát Al-Zuwayqat và cao điểm 1112 trên miền nam Kabani. Các lực lượng vũ trang Syria không có khả năng để đánh chiếm Kabani do không có đủ binh lực cần thiết để chế ngự lực lượng phiến quân thánh chiến trong ngôi làng đỉnh núi này.

Những trận đánh gần đây, khi không có sự yểm trợ của hỏa lực không quân Nga, sự giúp đỡ của các cố vấn Nga, năng lực tác chiến quân đội Syria nhanh chóng suy giảm. Từ tốc độ tấn công mạnh mẽ trước tháng 3.2016 đến việc không thể đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nhiều lần thất bại trước Kabani cho thấy, quân đội Syria cần phải thay đổi triệt để về cơ cấu tổ chức để có thể đánh bại được các lực lượng bạo loạn. Một bài toán không dễ dàng.

NT