Quân đội Syria thất bại, IS bất ngờ chiếm phần lớn Palmyra

VietTimes -- Lực lượng khủng bố IS tuyên bố đã đánh chiếm dãy núi Tar và quận Al-'Amariyah tại thành phố Palmyra sau khi cuộc tấn công dữ dội khởi đầu vào ngày 08.12.2016. Reuters đưa tin IS đã tiến vào Palmyra.
Thành phố cổ Palmyra một lần nữa đối mặt với nguy cơ bị tàn phá
Thành phố cổ Palmyra một lần nữa đối mặt với nguy cơ bị tàn phá

Phóng viên chiến trường Al- Masdar News tại căn cứ sân bay quân sự T-4 trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs cho biết, binh sĩ quân đội Syria đang cố gắng rút lui an toàn ra khỏi thành phố trước khi Palmyra bị lực lượng IS đánh chiếm.

Toàn cảnh tình hình chiến sự Palmyra, đối mặt với nguy cơ thất bại

Mặc dù có nhiều tuyên bố về lực lượng quân tiếp viện, nhưng trên thực tế, binh lực của quân đội Syria ở thành phố Palmyra đông hơn nhiều so với binh lực của IS. Tuy nhiên, các đơn vị Syria đã tháo lui đáng xấu hổ trong cuộc tấn công khủng bố này, mất một phần lớn diện tích vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs.

Thành phố Palmyra đến thời điểm này chưa hoàn toàn sụp đổ, nhưng đã bị bao vậy chặt bởi IS, quân đội Syria và đồng minh lại phải tiến hành một nhiệm vụ không nhỏ, sơ tán người dân khỏi vùng chiến sự. Reuters cho biết, IS đã tái chiếm phần lớn thành cổ Palmyra.

Truyền thông mạng xã hội khẳng định, cuộc tấn công vào Palmyra của IS trên thực tế là chiến dịch giải nguy cho lực lượng chiến binh thành chiến ở khu vực phía đông thành phố Aleppo. Mục đích then chốt là buộc Bộ tư lệnh Quân đội Syria phải điều động các đơn vị thiện chiến ở Aleppo về cứu nguy cho Palmyra.

QA