Quân đội Syria tập trung lực lượng ở Sheikh Miskeen đánh vào Nawa và Ibta

VietTimes -- Cuộc chiến ở miền Bắc tỉnh Dara’a kéo dài nhiều tháng cho đến khi quân đội Syria và lực lượng đồng minh có được một chiến thắng khó khăn nhưng thuyết phục ở miền Nam Syria sau khi đánh chiếm được thành phố Sheikh Miskeen vào chiều ngày 25.01.2016.
Quân đội Syria tập trung lực lượng ở Sheikh Miskeen đánh vào Nawa và Ibta

Chỉ 12 giờ sau khi giành được thành phố Sheikh Miskeen, lữ đoàn 15 và 12 thuộc sư đoàn thiết giáp số 5 đã liên kết thành phố vừa giành được với cuộc tấn công tiếp theo vào các thành phố then chốt Nawa và Ibta trên vùng nông thôn phí bắc thuộc tỉnh Dara’a.

Theo nguồn tin của Arab Source từ sở chỉ huy của sư đoàn 5 tại thành phố Izra’a, không quân Syria bắt đầu những cuộc không kích vào trận địa của lực lượng khủng bố ở Nawa và Ibta. Lực lượng vũ trang Syria cũng đã chiếm các địa bàn thuận lợi chuẩn bị tấn công từ hai hướng khác nhau vào 2 thành phố Nawa và Ibta .

Tất cả các mũi tiến công đều nhằm vào những ngọn đồi phía đông của thành phố Nawa. Đây cũng là mũi tấn công đầu tiên của quân đội Syria. Nhưng thành phố Ibta có vị trí địa lý gần với thành phố Sheikh Miskeen, còn thành phố Nawa thì ở những ngọn đồi xa hơn.

Vị trí của hai thành phố này đều có những ý nghĩa chiến lược nhất định: Nawa nằm gần phía nam thành trì của các nhóm phiến quân Hồi giáo nổi dậy, thị trấn Jassim và chỉ cách một vài cây số là đến ranh giới phía đông tỉnh Al-Quneitra.

Thành phố Ibta nằm dọc theo quốc lộ Sinamay-Dara'a, có thể trở thành một tuyến đường cung cấp nữa cho lực lượng vũ trang chính phủ ở thủ phủ tỉnh Daraa nếu quân đội Syria đánh chiếm thành công.

Bị đánh bật khỏi thành phố Sheikh Miskeen là một thất bại đáng kể, nhưng nếu mất tiếp thành phố Ibta và Nawa, tổ chức Al-Nusra, FSA và các nhóm đồng minh đối mặt với vấn đề rất lớn, đó là sự sụp đổ toàn hệ thống nếu các chiến binh Hồi giáo cực đoan không cố thủ được hai thành phố này.

Tổng chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria cho biết: thành phố al-Sheikh Miskeen sẽ là bàn đạp cho các hoạt động tiến công mở rộng. Tình hình ở thành phố này đang dần được ổn định.

Thành phố al-Sheikh Miskeen có vị trí rất quan trọng do đây là giao lộ nối với thành phố Daraa và các vùng nông thôn phía bắc, phía đông và phía tây Daraa. Quanh thành phố có những cao điểm và ngọn đồi chiến lược khống chế khu vực xung quanh.

Kiểm soát al-Sheikh Miskeen sẽ cắt đứt các con đường cung cấp tiếp viện cho những những tổ chức khủng bố và bạo loạn trên nhiều hướng khác nhau và tăng cường an ninh khu vực xung quanh đường cao tốc quốc tế Damascus - Daraa.

 QPAN