Quân đội Syria tập kích dữ dội hủy diệt phiến quân ngoại vi Damascus (video)

VietTimes -- Quân đội Syria chủ công là lực lượng lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa tiến hành cuộc tập kích hỏa lực trên vùng ngoại ô phía đông Damascus, phá hủy các tòa nhà, đang là hỏa điểm bắn tỉa và súng chống tăng của nhóm Failaq Al-Rahman (Quân đội Syria tự do - FSA) và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qadea Syria).
Xe phá mìn UR-77 tham chiến ở Đông Ghouta, sản phẳng các tòa nhà quận Jobar - ảnh Masdar News
Xe phá mìn UR-77 tham chiến ở Đông Ghouta, sản phẳng các tòa nhà quận Jobar - ảnh Masdar News

Thất bại trong các cuộc tấn công giành lại khu vực quận Jobar và Ayn Tarma, các đơn vị quân đội Syria quyết định sử dụng hỏa lực san phẳng các công trình xây dựng, chướng ngại vật của cuộc tấn công.

Bằng xe phá mìn UR-77, các binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã thổi bay các tòa nhà, ngăn chặn đường tấn công của quân đội Syria phía đông của Jobar

Với một sự cuồng tín đến điên rồ, nhóm chiến binh Failaq Al-Rahman (Quân đội Syria tự do - FSA) và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qadea Syria) quyết liệt chống cự lại quân đội Syria trong quận Jobar kể từ năm 2012. Các đơn vị quân đội Syria không thể giành được lợi thế do cuộc chiến tranh đường phố quá phức tạp với các đường giao thông ngầm và một số lượng vũ khí khổng lồ, được tài trợ từ nước ngoài tích trữ trong khu vực đông Ghouta.

Các cuộc giao chiến thường dẫn đến thương vong nặng nề cho các bên do các tay súng Hồi giáo cực đoan người Sunni quyết liệt chống trả, sử dụng bom đường hầm và súng phóng lựu chống tăng. Ngược lại, quân đội Syria tiếp tục sử dụng tên lửa mặt đất và pháo binh, tăng thiết giáp. Các khu phố quận Jobar và Ayn Tarma hầu như đã bị san phẳng, trở thành vùng đất chết với vô số các bẫy mìn, vũ khí nổ tự chế và các loại bom đạn chưa nổ khác nhau trên toàn bộ khu vực.

Cuộc chiến của lực lượng Hồi giáo cực đoan và Al-Qaeda ở Syria đang trở thành cuộc chiến vô nghĩa nhất trong lịch sử chiến tranh. Được sự hậu thuẫn và kích động của nước ngoài, các tay súng khủng bố tin tưởng rằng họ đang chiến đấu để trở thành anh hùng tử vì đạo cho dòng tôn giáo của mình, bất chấp tương lai không thể thắng được và không có gì hứa hẹn ngoài tiếng bom đạn diễn ra hàng ngày.

Quân đội Syria đã kiểm soát hầu như tất cả vùng ngoại ô Damascus, chỉ còn lại 2 khu vực đang bị bao vây chặt, trong đó khu lớn nhất là Đông Ghouta. Khu vực trù phú trước đây đang trở thành vùng đất chết, khi các thủ lĩnh, trưởng lão của những người Ả rập dòng Sunni khăng khăng hợp tác với các nhóm chiến binh nổi dậy khác, quyết liệt chống trả các cuộc tấn công của quân đội và cũng không chấp nhận bất cứ giải pháp hòa bình nào để cứu lấy tương lai của người dân khu vực.
Những người bị thương tiếp tục chết do thiếu điều kiện sống, trẻ em không được đi học mà được huấn luyện để “thánh chiến”. Đông Ghouta đang dần trở thành vùng đất chết, vùng đất của chiến tranh ngoại ô phía đông của Damascus.
Lực lượng Vệ binh Công hòa dùng xe phá mìn UR-77 dọn dẹp các tòa nhà ở quận Jobar - Đông Ghouta - video Masdar News
QA