Quân đội Syria tấn công mạnh, một số nhóm cực đoan đề nghị đầu hàng ở Aleppo

VietTimes -- Ngày 12.10.2016, Trung đoàn 800 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng Hezbollah và Harakat Al-Nujaba (quân tình nguyện Iraq), đánh chiếm một số địa bàn bên trong quận Sheikh Sa'eed trên vùng miền nam Aleppo.
Xe tăng quân đội Syria trên đường phố Aleppo
Xe tăng quân đội Syria trên đường phố Aleppo

Sáng sớm ngày 12.10, các lực lượng vũ trang Syria và lực lượng quân tình nguyện triển khai tấn công khu vực xung quanh cao điểm Sheikh Sa'eed, đánh chiếm nhiều vị trí trong quận cùng tên.

Theo các phóng viên chiến trường địa phương, các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh tấn công đánh chiếm một số vị trí bên trong Sheikh Sa'eed dưới hỏa lực yểm trợ không ngừng của Không quân Nga, đánh vào tuyến phòng thủ của lực lượng liên minh Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Fateh.

Giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội bên trong quận Sheikh Sa'eed, các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh tiếp tục đánh vào trận địa phòng ngự phiến quân thánh chiến Jaysh Al-Fateh.

Tình hình bắt đầu có những biến chuyển ở Aleppo, theo nguồn tin địa phương thông báo cho Al-Masdar News chiều ngày 12.10.2016.

Các cuộc đàm phán cho quá trình đầu hàng của các lực lượng Hồi giáo cực đoan phía đông các quận Aleppo đã bắt đầu với đại diện Bộ Tư lệnh địa phương Quân đội Syria.

Đại diện các nhóm Hồi giáo cực đoan và quân đội Syria đang có cuộc đàm phán cho quá trình đầu hàng và rút lui của lực lượng Hồi giáo cực đoan, bằng hành lang nhân đạo ở các quận phía Đông thành phố Aleppo, xuyên qua khu vực chiến sự quận Bustan Al-Qasir.

Nếu các nhóm Hồi giáo cực đoan thống nhất được với những điều khoản mà Bộ tư lệnh địa phương quân đội Syria đưa ra, chiến binh Hồi giáo cực đoan sẽ thoát qua hành lang nhân đạo này, đồng thời các lực lượng vũ trang Syria sẽ tấn chiếm quyền kiểm soát một số khu phố các quận phía đông thành phố Aleppo.

Trong khi một số nhóm Hồi giáo cực đoan đồng ý đàm phán với các lực lượng vũ trang Syria, hai lực lượng Hồi giáo cực đoan có quân số lớn và đi theo đường lối Al Qaeda là Harakat Nouriddeen Al-Zinki và Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) kiên quyết không đàm phán với chính phủ Syria và các đại diện đồng minh của Nga và thề tử chiến.

NT