Quân đội Syria tấn công giải phóng vùng ngoại ô Đông Ghouta thuộc Damascus

VietTimes -- Chiến sự đang diễn ra ác liệt trên vùng Đông Ghouta Damascus khi quân đội Syria và đồng minh tấn công về hướng làng Nashabiyah, sau khi đã giải phóng thị trấn Al-Bahariyah từ tuần trước.
Các binh sĩ quân đội Syria
Các binh sĩ quân đội Syria

Ngày 27.06.2016, nhóm Al Nusra và nhóm đồng minh đảng Hồi giáo Turkmen phát động cuộc tấn công trên địa bàn tỉnh Latakia. Mục tiêu là đánh vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria tại Jabal Al-Akrad và Jabal Turkmen.

Tuy nhiên, lực lượng ủng hộ chính phủ Syria, với chi viện hỏa lực từ phía Nga, đã bẻ gẫy liên tiếp hai cuộc tấn công quy mô lớn, tiêu diệt khoảng 20 chiến binh thánh chiến.

Cùng lúc, quân đội Syria đã tiến chiếm lại ngôi làng Tal Sawwan phía tây tỉnh Homs từ IS. Trận tiến công này cho thấy lực lượng vũ trang Syria đã tập hợp được binh lực trong khu vực và sẵn sàng phản công.

Trong khi đó, các lực lượng IS trong khu vực cũng không thể khai thác những kết quả đạt được trong tỉnh, vì các đòn tấn công chiều sâu của quân chính phủ Syria sẽ kéo dài tuyến đường tiếp vận, đồng thời khiến phương tiện di chuyển trên những con đường này trở thành mục tiêu "ngon xơi" của các cuộc tấn công trên bộ và trên không.

Trong một diễn biến khác, có thông tin cho rằng nhiều loại vũ khí - bao gồm súng trường tấn công Kalashnikov, súng cối và súng phóng lựu - đã được nhập vào Jordan theo đơn đặt hàng của CIA và tình báo Saudi Arabia. Để cung cấp cho cái gọi là các lực lượng "nổi dậy ôn hòa Syria". Tuy nhiên lượng lớn vũ khí này đã bị lực lượng tình báo Jordan đánh cắp có hệ thống và bán cho các tay buôn lậu vũ khí trên thị trường chợ đen - đây là kết luận của một cuộc điều tra chung do New York Times và al-Jazeera tiến hành.

Vụ trộm này liên quan đến hàng triệu đô la vũ khí - nhưng lại được coi là hậu quả ngoài ý muốn của sự lộn xộn trong các chương trình do Mỹ hỗ trợ, nhằm trang bị và huấn luyện cho quân nổi dậy. Các vũ khí bị đánh cắp đã lại xuất hiện, với số lượng đáng kể, trong tay của các nhóm thánh chiến cực đoan bị chính Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, chẳng hạn như Al-Nusra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã xin lỗi về cái chết của phi công Nga khi một máy bay Nga bị bắn rơi trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 11. Trong bức thư gửi tổng thống Vladimir Putin, Erdogan bày tỏ "sự cảm thông sâu sắc và gửi lời chia buồn đến thân nhân của phi công Nga đã tử vong", trình bày rằng Ankara chưa bao giờ có một mong muốn "bắn hạ máy bay Nga", ca ngợi Nga "một người bạn và một đối tác chiến lược ".

Ngoài ra, ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chống khủng bố cùng Moscow. Chỉ một nửa năm biện pháp trừng phạt của Nga đã đẩy Erdogan đến nươc phải gửi một bức thư hạ mình cho Putin. Tình hình sẽ thế nào nếu các biện pháp trừng phạt kéo dài một năm?

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 28.06.2016 theo South Front

NT