Quân đội Syria quyết báo thù vụ IS hành quyết 200 binh sĩ ở sân bay Tabaqa

VietTimes--Gần 18 tháng kể từ khi Quân đội Syria rút lui khỏi sân bay quân sự Tabaqa thuộc tỉnh Al-Raqqa, IS lan rộng khắp khu vực phía đông của đất nước, trên thế giới sôi sục bàn luận tìm thuốc giải độc nhằm chữa trị sự lây lan của nhóm khủng bố này sang các khu vực khác.
Quân đội Syria quyết báo thù vụ IS hành quyết 200 binh sĩ ở sân bay Tabaqa

Sau khi mất quyền kiểm soát sân bay quân sự Tabaqa vào tháng 08.2014, các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục rút lui về phía tây thành phố Al-Salamiyah ở tỉnh Hama, để IS tấn công đến tận ngưỡng cửa của một trong những thành phố quan trọng trung tâm Trung ương Syria.

Năm 2015 tưởng chừng rất xấu với Quân đội Syria khi họ lại tiếp tục mất thành phố Idlib, Palmyra, Jisr Al-Shughour, các đơn vị quân đội Syria đã cố hết sức đẩy lực lượng IS khỏi thành phố Al-Salamiyah và Hama, điều này cho họ một chút hy vọng trong một năm buồn ngập tràn thất bại.

Tháng 10.2015, lực lượng không quân Nga triển khai chiến dịch không kích, tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan và IS, tạo điều kiện cho quân đội Syria có thể triển khai trận tấn công đầu tiên sau gần 10 tháng phòng thủ và rút lui.

Chỉ sau một vài tháng, quân đội Syria đã có thể tấn công về phía đông dọc theo tuyến đường Salamiyah-Raqqa, sau khi lực lượng khủng bố IS thất bại khi cố gắng cắt tuyến đường tiếp vận của quân đội Syria đến tỉnh Aleppo.

Những trận đánh thất bại của IS vào tháng 10 đã tạo điều kiện cho lữ đoàn 555 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 đánh chiếm được một số địa bàn trên vùng nông thôn Ithriyah.

Cuộc tiến công âm thầm của lữ đoàn 555 và đồng minh, bao gồm Kataeb Al-Ba'ath (tiểu đoàn Al-Ba'ath) và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) qua khu mỏ dầu phong phú thuộc vùng đông bắc Hama đã tiến đến vị trí chỉ còn cách sân bay quân sự Tabaqa khoảng 50 km.

Lần đầu tiên sau thời gian dài, những người lính ở miền đông Hama đang sẵn sàng giành lại sân bay quân sự Tabaqa và trả thù cho 200 binh sĩ Syria bị hành quyết tàn bạo bởi những kẻ khủng bố ISIS sau một cuộc hành quân qua sa mạc Al-Raqqa.

Sáng ngày 09.02.2016, hơn 800 binh sĩ từ Liwaa Suqour Al-Sahra ( lữ đoàn Diều hâu Sa mạc), lực lượng dân quân Palestine "Liwaa Al-Quds" (Lữ đoàn Jerusalem), Fouj Al-Joulan (Trung đoàn Golani), Kataeb Al-Ba 'ath (Tiểu đoàn Al-Ba 'ath) đã đến thị trấn Ithriyah chuẩn bị cho cuộc tấn công sắp tới.

Không có thông tin nhiều về thời gian triển khai tấn công, phóng viên Arab Source dẫn nguồn từ các binh sĩ Quân đội Syria cho rằng cuộc tấn công sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 3.2016.

Quân đội Syria giành được nhiều chiến thắng ở tỉnh Hama

QA