Quân đội Syria lại thất bại trên chiến trường Đông Bắc Latakia

VietTimes -- Ngày 13.07.2016, Lực lượng chiến binh thánh chiến Đảng Hồi giáo Turkmen và Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) tiến hành cuộc tấn công bất ngờ trên vùng nông thôn phía đông bắc Latakia, đánh vào các ngọn đồi chiến lược bao quanh ngôi làng trên đỉnh núi Kabbani.
Những tay súng Al-Nusra trên chiến trường Bắc Latakia
Những tay súng Al-Nusra trên chiến trường Bắc Latakia

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên miền bắc Latakia cho biết lực lượng chiến binh thánh chiến chiếm lại được ngọn đồi Zuwayqat trên vùng ngoại ô phía nam Kabbani, tổ chức trận địa phòng thủ để tạo một vùng đệm rộng lớn xung quanh ngôi làng còn lại do nhóm chiến binh chiếm giữ ở khu vực này.

Sau khi quân đội Syria bị đánh bật khỏi cao điểm Zuwayqat, Không quân Nga triển khai các cuộc không kích trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Latakia, ném bom một số vị trí của các nhóm thánh chiến gần cửa khẩu qua lại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Không quân Nga đang cố gắng ngăn chặn sự mở rộng của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng đông bắc Latakia, trong khi các lực lượng vũ trang Syria lại tập hợp binh lực và chuẩn bị cuộc phản công chiếm những cao điểm đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm tối ngày 13.07.

Kabbani là ngôi làng chiến lược nằm trên ngọn đồi phía đông dãy núi Kurdish (Jabal Al-Akrad), được coi là cửa ngõ then chốt vào thành phố Jisr al-Shughour thuộc tỉnh Idlib, do lực lượng chiến binh cực đoan Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục) chiếm giữ.

Quân đội Syria đã nhiều lần tấn công đánh chiếm ngôi làng này, nhưng do thiếu sự yểm trợ hỏa lực cần thiết của Không quân Nga và khả năng tác chiến yếu của lực lượng vũ trang Syria tại khu vực này. Nên không những không đánh chiếm được ngôi làng mà còn bị mất thêm thị trấn Kinsaba trong một cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

NT