Quân đội Syria giành được cao điểm Qal’at Tubal gần Kinsaba, Latakia

VietTimes -- Ngày 16.07.2016, Lính thủy đánh bộ Syria, phối hợp với lực lượng Diều hâu Sa mạc (Liwaa Suqour Al-Sahra) và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), thông báo đã đánh chiếm cao điểm Qal’at Tubal trên vùng nông thôn miền Bắc Latakia sau khi đổi mới phương pháp tấn công trên chiến trường thị trấn Kinsiba.
Bàn đồ khu vực thị trân Kinsaba, Bắc Latakia
Bàn đồ khu vực thị trân Kinsaba, Bắc Latakia

Qal’at Tubal nằm trên trục đường phía nam Kinsibba, đã bị nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Đảng Hồi giáo Turkmen và Sư đoàn Duyên hải số 1 FSA chiếm đóng.

Giành được cao điểm Qal’at Tubal , các lực lượng vũ trang Syria có địa thế cao hơn gần thị trấn Kinsibba. Nhưng lực lượng vũ trang quân đội Syria vẫn phải giành được những ngọn đồi khác xung quanh thị trấn, trước khi quân đội Syria có thể đánh chiếm lại thị trấn chiến lược này.

Kinsibba bị nhóm liên minh Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jaysh Al-Fateh (Quân đội chinh phục) tháng 6, khi liên minh này triển khai cuộc tấn công lớn trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia.

Khi các tổ chức Hồi giáo cực đoan kiểm soát Kinsibba, các tay súng thánh chiến liên tục tấn công bằng tên lửa tự chế vào một số làng do chính quyền Syria kiểm soát trong Latakia, bao gồm quê hương của tổng thống Syria Bashar Al-Assad: Qurdaha.

Tổng quan chiến trường Latakia cho thấy năng lực chiến đấu hạn chế và sự phân tán tư tưởng của các đơn vị quân đội Syria tại khu vực này. Hầu hết các lực lượng đều không giữ được trận địa nếu như không có lực lượng không quân Nga yểm trợ hỏa lực.

NT