Quân đội Syria dồn binh lực phản kích phe thánh chiến tại Hama

VietTimes -- Giao chiến gia tăng dữ dội trên vùng nông thôn miền bắc Hama, các đơn vị chủ lực quân đội Syria đặt quyết tâm giành lại những địa bàn bị lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm và mở rộng tấn công xóa vùng lõm trên tuyến phòng thủ Hama.
Bản đồ chiến sự khu vực chiến trường miền bắc tỉnh Hama, Syria
Bản đồ chiến sự khu vực chiến trường miền bắc tỉnh Hama, Syria

Ngày 11.04.2017, các lực lượng vũ trang quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của hỏa lực không quân và pháo binh hạng nặng, triển khai cuộc tấn công vào căn cứ "Trung đoàn Nga - Russian Regiment " phía nam thị trấn Suran. Mục đích chính của cuộc tấn công là tạo bàn đạp vây ép vào thị trấn, đang bị lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham sau chiếm đóng sau cuộc tấn công quy mô lớn tháng 03.2017.

Các lực lượng tăng cường của quân đội Syria đang tiếp tục tiến vào khu vực chiến trường thuộc vùng nông thôn phía bắc thành phố Hama, Bộ tư lệnh quân đội Syria đặt mục tiêu trọng tâm giải phóng thị trấn Souran, đánh bại ý đồ mở rộng vùng kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong âm mưu chia cắt đất nước Syria của các thế lực nước ngoài.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của phiến quân đã bị đánh bại một vài giờ sau đó trước quân đội chính phủ chuẩn bị đầy đủ cho vụ tấn công.

Trong ngày 11.04, các lực lượng không quân Nga và Syria gia tăng ác liệt các cuộc không kích, dội bom dữ dội vào các vị trí của lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama.

Không quân Nga – Syria tập kích hỏa lực mãnh liệt vào các mục tiêu then chốt mà quân đội Syria chuẩn bị tấn công như Halfaya, Souran và Taybat al-Imam đang bị các nhóm chiến binh thánh chiến do tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS) dẫn đầu chiếm giữ.

Để chuẩn bị cho trận đánh quan trọng này, trên địa phận làng Maardas và Iskandariyah các lực lượng vũ trang Syria đang tập trung binh lực, chuẩn bị cho một cuộc tấn công mạnh nhằm giải phóng hoàn toàn Souran và tạo đà cho cuộc tấn công truy quét toàn bộ vùng lõm của chiến tuyến Hama.

Cuộc chiến giành lại thị trấn Souran có thể sẽ rất phức tạp do lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đã có tiền lệ trong vụ “tấn công hóa học” ở thị trấn Khan Sheikhun, nhờ đó có sự can thiệp của quân đội Mỹ, có thể sẽ có vụ “tấn công bằng vũ khí hóa học” tiếp theo nhằm dựa vào thế lực nước ngoài ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria.

Trong tuần qua, lực lượng không quân và pháo binh Syria phá hủy 3 xe tăng và 2 xe thiết giáp của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên đồng bằng miền bắc tỉnh Hama

Những chiếc xe tăng, thiết giáp này thuộc hai nhóm chiến binh thánh chiến lớn Ahrar al-Sham và Falyaq al-Sham,được phương Tây định danh là "đối lập ôn hòa" và cung cấp vũ khí trang bị. Chúng đã phối hợp với liên minh khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) tiến hành cuộc tấn công vào các làng Al-Mughayr và Bredge trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.

NT