Quân đội Syria đập tan vòng vây, mở rộng tấn công ven Damascus

VietTimes -- Ngày 08.01.2018, đập tan vòng vây căn cứ Thiết giáp then chốt của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận Harasta phía Đông Damascus, các lực lượng vũ trang quân đội Syria bắt đầu tiến hành cuộc tiến công theo hướng bắc nhằm mở rộng vùng an ninh và giành lại các địa bàn đã mất.
Binh sĩ Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường quận Harasta, Đông Ghouta. Ảnh minh họa Muraselon
Binh sĩ Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường quận Harasta, Đông Ghouta. Ảnh minh họa Muraselon

Giành được bàn đạp tấn công, các đơn vị vũ trang Syria hướng mũi nhọn tiến công về phía bắc của căn cứ, đánh vào khu vực Al-Ajmi thuộc quận Harasta.

Giao chiến diễn ra dữ dội, các tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) mặc áo khoác gắn chất nổ và lao vào cuộc tấn công với nỗ lực sử dụng phương thức đánh bom tự sát ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria.

Ngày cả phương thức cận chiến liều chết của HTS cũng không giúp được các tay súng khủng bố đẩy lùi quân đội Syria. Trong chiến đấu, quân đội Syria phá hủy một xe tăng HTS trong khu phố Al-Ajmi, giảm được cường độ tấn công ác liệt của các nhóm chiến binh khủng bố.

Mặc dù chiến trường khu vực căn cứ Thiết giáp thuộc quận Harasta không lớn, nhưng các bên tham chiến đều tung hết lực lượng vào để giành ưu thế chiến trường, bất chấp tổn thất sinh lực và phương tiện chiến đấu. Có thể nói, chiếm được ưu thế trong quận Harasta là chìa khóa then chốt giải quyết chiến trường Đông Ghouta.

Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, quân đội Syria tiêu diệt 87 tay súng thuộc nhóm HTS, Ahrar Al Sham, quân đoàn Al-Rahman (Faylaq al-Rahman), gần 100 tay súng khác bị thương trên vùng Đông Ghouta trong 11 ngày qua.

Không có nhiều thông tin về con số thương vong của quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta. SORH thông báo có 53 binh sĩ Syria thiệt mạng, các nguồn tin mạng xã hội cho biết, có tới 28 người bị thương được đưa vào bệnh viện kịp thời từ căn cứ Thiết giáp sau khi vòng vây bị chọc thủng.

Quân đội Syria đập tan vòng vây, mở rộng tấn công ven Damascus ảnh 1Chiến trường khu vực căn cứ Thiết giáp ở quận Harasta - ảnh Muraselon

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trong khu vực, các đơn vị quân đội Syria mở rộng vùng kiểm soát quanh căn cứ, hình thành khu vực chế áp hỏa lực để ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong tương lai.

Toàn cảnh khu vực gần căn cứ Thiết giáp trong quận Harasta - Đông Ghouta -video mạng xã hội ủng hộ quân đội Syria
Binh sĩ quân đội Syria gặp nhau trên căn cứ Thiết giáp, quận Harasta, Đông Ghouta - video truyền thông quân đội Syria
QA