Quân đội Syria đập tan cuộc tấn công của IS tại Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 10.05.2017, lực lượng khủng bố IS tiếp tục triển khai cuộc tấn công lớn, đánh vào vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor, tiến công chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trên căn cứ lữ đoàn cơ giới số 137.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor

Nhóm chiến binh IS bắt đầu cuộc tấn công bằng các mũi đột kích lên ngọn đồi Tal Sannouf phía bắc của căn cứ quân sự quân đội Syria. Nhưng một phần do binh lực và tinh thần đã suy giảm đáng kể, đợt tiến công không gây áp lực căng thẳng cho quân đội Syria. Các đơn vị Syria, phòng thủ trên cao điểm này dễ dàng đẩy lui cuộc tấn công, giết và làm bị thương một số chiến binh IS Tal Sannouf.

Mặc dù cuộc tấn công thất bại, nhưng chỉ huy chiến trường của IS vẫn cố gắng tổ chức cuộc tấn công vào trận địa của quân đội Syria trên hướng tây căn cứ lữ đoàn cơ giới 137. Giao chiến diễn ra ác liệt, sau 2 giờ chiến đấu, IS buộc phải lui binh.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Deir Ezzor cho biết, quân đội Syria tiêu diệt hơn 20 tay súng khủng bố gần căn cứ lữ đoàn cơ giới 137, trong đó có một số lượng lớn chiến binh nước ngoài từ Ma-rốc và Iraq.

Cuộc tấn công này chỉ thể hiện tính quyết chiến của IS trên vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor, nhưng không có được mục đích chiến dịch chiến thuật rõ ràng. Lực lượng IS bị phân tán trên nhiều hướng khác nhau và càng ngày càng suy giảm binh lực do không còn nguồn tài chính và các thủ lĩnh tư tưởng di tản ra nước ngoài cùng gia đình. Lực lượng IS còn lại đang nỗ lực “tử vì đạo” chứ không còn là “xây dựng một vương quốc Caliphate”. Nhưng Deir Ezzor vẫn là mục tiêu chiến lược để ít nhất các tay súng khủng bố có thể thực hiện một cuộc biểu dương sức mạnh của Nhà nước Hồi giáo.

Cuộc chiến của lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường Deir Ezzor

NT