Quân đội Syria ác chiến phiến quân tại tử địa ven Damascus

VietTimes -- Ngày 25.11.2017, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch quân sự tại quận Jobar thuộc vùng Đông Ghouta, phía đông thủ đô Damascus. Quân đội Syria tuyên bố giành được một số tòa nhà trong khu vực. Nhưng không có những kết quả đáng kể nào trong cuộc tấn công này.
Không quân Syria không kích ác liệt vùng Đông Ghouta - ảnh video minh họa
Không quân Syria không kích ác liệt vùng Đông Ghouta - ảnh video minh họa

Cùng ngày, nhóm chiến binh Faylaq al-Rahman, liên kết chặt chẽ với Hay’at Tahrir Al-Sham và được Mỹ hậu thuẫn vũ khí trang bị cho biết đã đẩy lùi cuộc tiến công này. Không quân Syria cũng không kích một số vị trí, được cho là địa điểm co cụm binh lực của các tay súng khủng bố ở Jobar và ở Đông Ghouta nói chung.

Truyền thông mạng xã hội tiếng Ả rập cho biết một chiến binh thuộc nhóm quân tình nguyện Iraq Liwa Abu al-Fadhal al-Abbas thiệt mạng tại Jobar. Nếu những tuyên bố này được xác nhận, có nghĩa là đơn vị quân tình nguyện Liwa Abu al-Fadhal al-Abbas đã quay trở lại vùng ngoại ô Damascus, sau khi lực lượng này rút khỏi Syria năm 2014 để chiến đấu chống IS ở Iraq.

Lực lượng Liwa Abu al-Fadhal al-Abbas được thành lập năm 2012 bởi một nhà lãnh đạo tinh thần người Iraq có tên Abu Ajeb. Nhóm chiến binh này có được sự hậu thuẫn về tài chính và vũ khí trang bị cùng sự giúp đỡ quân sự từ Iran, Hezbollah và các lực lượng chính trị người Shiite Iraq. Đến năm 2014, Liwa Abu al-Fadhal al-Abbas có khoảng 10.000 chiến binh người Iraq, rất có kinh nghiệm chiến đấu ở Iraq giai đoạn năm 2003-11.

Lực lượng quân tình nguyện Iraq đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến bảo vệ quận Sayyidah Zaynab và đường cao tốc sân bay Damascus năm 2012. Lực lượng  này cũng có những trận đánh rất thành công ở Tây Ghouta, như cuộc tấn công vào quận chiến lược al-Sabinah phía nam thành phố Damascus tháng 11. 2013.

Sau khi IS về cơ bản đã được giải quyết ở Iraq, lực lượng quân tình nguyện này có thể sẽ tiếp cận khu vực xung quanh Damascus. Chiến trường then chốt có thể là Đông Ghouta, nơi quân đội Syria đang bị sa lầy vào cuộc chiến tranh đường phố. Những thất bại như cuộc tấn công của nhóm phiến quân Ahrar al-Sham đánh vào căn cứ Thiết giáp ngày 16.11.2017 là một ví đụ điển hình.

Cuộc chiến tranh đường phố Đông Ghouta là cuộc chiến tranh không lối thoát do người Sunni và các nhóm chiến binh nổi dậy tại đây đã bị đầu độc nặng nề về tư tưởng người Sunni phải nắm chính quyền, các dân tộc thiểu số khác và các tôn giáo khác không được phép có quyền lực. Lợi dụng mâu thuẫn tôn giáo, các thế lực nước ngoài không chỉ cung cấp vũ khí cho nhiều năm chiến đấu, mà còn sử dụng các thủ đoạn đầu độc về tư tưởng, khiến người dân ủng hộ Al-Qaeda, các nhóm chiến binh FSA.

Bất chấp một thực tế là, các nhóm chiến binh tại khu vực này hoàn toàn không có tương lai, say sưa trong các cuộc chém giết và dìm toàn bộ khu vực vào cuộc chiến không có khả năng kết thúc. 

Cuộc chiến không hồi kết khu vực Đông Ghouta - FSA và HTS kiên quyết không đàm phán, không thỏa thuận. Các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến quyết chôn vùi người dân trong đống đổ nát của chiến tranh - Video tổng hợp U&R
QA