Quân đội Ấn Độ muốn mua gần 200.000 khẩu súng trường

VietTimes -- Ấn Độ đã chuẩn bị 1 tỷ USD trở lên cho chương trình mua sắm súng trường cỡ nòng 7,62 x 51, dự tính sẽ khởi động đấu thầu chính thức vào tháng 4/2017.

Súng trường Excalibur Ấn Độ. Ảnh: Defencenews

Súng trường Excalibur Ấn Độ. Ảnh: Defencenews

Tờ Tin tức Quốc phòng Ấn Độ ngày 8/10 cho hay Ấn Độ bắt đầu tìm mua 185.000 khẩu súng trường tấn công cỡ 7,62 x 51 mm, đồng thời đã chuẩn bị 1 tỷ USD trở lên cho chương trình mua sắm này. Điều này gây lo ngại cho số phận của súng trường tấn công Thần kiếm (Excalibur) do Ấn Độ tự sản xuất.

Súng trường Excalibur vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu phát triển, do Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ nghiên cứu chế tạo.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay Thông tin nhu cầu mới (RFI) được công bố gần đây gồm có nhu cầu sau khi sửa đổi, dự tính sẽ nhận được phản hồi tích cực. Quan chức này cho biết việc đấu thầu chính thức sẽ được khởi động vào tháng 4/2017.

Một quan chức cấp cao Lục quân Ấn Độ nói: "Chương trình súng trường Excalibur không có bất cứ tiền đồ nào, bởi vì Lục quân Ấn Độ cần vũ khí cỡ 7,62 x 51 mm, trong khi đó súng trường Excalibur có cỡ là 7,62 x 45".

Một lữ đoàn trưởng Lục quân Ấn Độ đã nghỉ hưu, nhà phân tích quốc phòng Rahul Bhonsle cho biết: "Chương trình súng trường Excalibur của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng vẫn sẽ là chương trình công nghệ mẫu, bởi vì chúng không thể làm cho Lục quân Ấn Độ tin tưởng hệ thống vũ khí này tiên tiến nhất hiện nay".

Súng trường tấn công do Ấn Độ tự sản xuất. Ảnh: Cankao

Súng trường tấn công do Ấn Độ tự sản xuất. Ảnh: Cankao

Hiện chưa tìm được những phát biểu bình luận về số phận của súng trường tấn công Excalibur từ quan chức của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ.

Năm 2011, những nỗ lực thông qua đấu thầu toàn cầu mua sắm súng trường tấn công của Ấn Độ cuối cùng kết thúc, bởi vì chỉ có Công ty công nghiệp vũ khí Israel có thể đáp ứng nhu cầu của Ấn Độ.

Súng trường tấn công Ấn Độ muốn mua năm 2011 có liên quan đến Công ty công nghiệp vũ khí Israel, Công ty quốc phòng Colt của Mỹ, Công ty Beretta của Italy và nhà máy của Czech.

Quan chức cấp cao Lục quân này đã tiến hành so sánh giữa nhu cầu mới của Quân đội Ấn Độ với đấu thầu hồi năm 2011. Ông cho hay: "Hiện nay (Ấn Độ) chỉ cần súng trường tấn công nòng đơn chứ không phải nhiều nòng. Thứ hai, ban đầu cần cỡ nòng 7,62 x 39, nhưng hiện nay cần cỡ nòng 7,62 x 51".

Cuộc đấu thầu hồi năm 2011 đưa ra yêu cầu phải chuyển nhượng công nghệ cho Ủy ban Nhà máy vũ khí quốc doanh, ủy ban này đang quản lý 41 nhà máy chế tạo vũ khí quốc doanh.

Theo quan chức Bộ Quốc phòng này, Thông tin nhu cầu mới có thể thu hút các công ty có liên quan đến cuộc đấu thầu hồi năm 2011.

Thông tin nhu cầu mới cho thấy Lục quân Ấn Độ đang tìm cách sử dụng súng trường tấn công đặc biệt thay thế cho súng trường hạng nhẹ Ấn Độ tự sản xuất cỡ 5,56 mm.

Súng trường Excalibur Ấn Độ. Ảnh: Defence.pk

Súng trường Excalibur Ấn Độ. Ảnh: Defence.pk

Các thông số rõ ràng quy định súng trường hạng nhẹ cần có tầm bắn hiệu quả tối thiểu là 500 m, sức giật cũng hạn chế. Sau khi trang bị thiết bị ngắm chuẩn, súng trường này phải có khả năng trang bị một máy phóng lựu 40 mm.

Thông tin nhu cầu mới còn quy định súng trường phải tương thích với thiết bị định vị mục tiêu laser có thể nhìn thấy, kính ngắm chuẩn khác, hơn nữa súng trường này phải tiên tiến nhất về thiết kế, luyện kim và tính năng, ít nhất vẫn là vũ khí quan trọng trong 25 năm tới.

Rahul Bhonsle cho hay: "Thông tin nhu cầu mới đã được bổ sung, nhưng nó vẫn phức tạp. Tại sao lục quân cần súng trường tấn công có thiết bị ngắm chuẩn ống nhòm? Hiện nay còn chưa rõ. Họ muốn mỗi binh sĩ đều có khả năng như xạ thủ bắn tỉa? Những nhu cầu phức tạp, định tính này hoàn toàn không cho thấy loại thông tin nhu cầu mới này có triển vọng sáng sủa... Trừ phi có sự thay đổi trong giai đoạn đưa ra đề nghị".

Ông cho biết thêm: "Tầm bắn 500 m là điều lạc quan".