Qualcomm đặt mục tiêu vượt Nvidia và Intel với bằng vi xử lý AI mới

VietTimes -- Qualcomm vào hôm thứ ba tuần này đã tiết lộ một vi xử lý mới nhằm tăng năng suất làm việc của trí tuệ nhân tạo, với mục tiêu vươn lên vị trí đẫn đầu trong thị trường chip dành cho điện thoại thông minh, vượt Nvidia và Intel.

Tại một sự kiện ở San Francisco diễn ra vào ngày 9 tháng 4 này, Qualcomm cho biết công ty đang có kế hoạch thử nghiệm chip mới Cloud AI 100 của mình với đối tác Microsoft Corp vào cuối năm nay. Chip mới này có thể sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2020.

Nguồn: Gadgets
Nguồn: Gadgets

Con chip mới của Qualcomm được các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo gọi là “deep-learning” (chip học sâu). Nó có thể lưu trữ dung lượng lớn dữ liệu và có khả năng chuyển dữ liệu từ dạng âm thanh sang dạng văn bản một cách nhanh chóng. Các chuyên gia tin rằng con chip này tương lai sẽ thống trị thị trường chip AI.


Nvidia cũng đã phát hành một con chip đặc biệt với khả năng học hỏi. Trong khi đó, Intel đang hợp tác với Facebook để phát hành một con chip mới vào cuối năm nay. Hai "ông lớn" Amazon cùng Google cũng liên kết với nhau với mục đích tự sản xuất chip AI. Bối cảnh này cho thấy Qualcomm đang cạnh tranh trong một thị trường có rất nhiều đối thủ nặng ký.

Cristiano Amon, chủ tịch của Qualcomm đồng thời là giám đốc bộ phận sản xuất chip cho biết công ty có cách tiếp cận khác biệt khi hỗ trợ các trung tâm dữ liệu quy mô nhỏ vốn đang xuất hiện trên khắp thế giới. Nó sẽ giúp người tiêu dùng có thể hưởng lợi từ thời gian phản hồi nhanh hơn của các ứng dụng kết nối Internet của họ.

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC 

Để phục vụ các trung tâm dữ liệu nhỏ nói trên, Qualcomm đang tập trung vào các chip AI tiêu thụ ít năng lượng hơn đồng thời tạo ra ít nhiệt năng hơn. Sản phẩm này thực tế đã được Qualcomm tập trung phát triển trong quá trình phục vụ cho thị trường điện thoại di động thông minh.


Trong khi đó, các đối thủ như Intel và Nvidia tạo ra những con chip mạnh hơn đang thống trị các trung tâm dữ liệu lớn, nơi mà nó tốn nhiều điện năng và cần hệ thống làm mát phức tạp.

Patrick Moorhead, người sáng lập Moor Insights & Strategy nhận xét rằng đây là một khởi đầu tốt cho Qualcomm, nhưng họ cần phải cố gắng hơn nữa để sản xuất được những con chip có hiệu suất cao hơn.

Theo Reuters