Phương Tây đạt thỏa thuận hạt nhân sơ bộ với Iran

Sau rất nhiều nỗ lực đàm phán, ngày 29/3, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt được sự nhất trí sơ bộ về các phần then chốt của một thỏa thuận nhằm hạn chế đáng kể chương trình hạt nhân của Tehran.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif (phải) bắt đầu cuộc đàm phán tại Lausanne, Thụy Sĩ, ngày 29/3. Ảnh: AFP-TTXVN
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif (phải) bắt đầu cuộc đàm phán tại Lausanne, Thụy Sĩ, ngày 29/3. Ảnh: AFP-TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời một quan chức phương Tây cho biết Iran “dù ít hay nhiều” đã đồng ý cắt giảm hơn 2/3 số lượng máy ly tâm và chuyển hầu hết kho nhiên liệu hạt nhân của nước này ra nước ngoài.

Phát biểu với các phóng viên cuối ngày 29/3, nhà đàm phán hàng đầu Abbas Araqchi của Iran cho biết thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 là "khả thi" và chỉ còn lại "hai hoặc ba" vấn đề cần giải quyết. Việc đạt được thỏa thuận là có thể và các cuộc đàm phán đang trong giai đoạn cuối cùng nhưng cũng rất khó khăn. 

Các cường quốc phương Tây đang xem xét ý tưởng cho phép Iran tiến hành các hoạt động liên quan tới làm giàu nhiên liệu hạt nhân có giới hạn và bị giám sát chặt chẽ để phục vụ các mục đích y tế tại sơ sở dưới lòng đất Fordow, đồng thời đang nỗ lực hoàn tất một thỏa thuận toàn diện trước thời hạn chót ngày 30/6 tới. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Iran đã phủ nhận việc các bên đạt được sự nhất trí về những điểm này và cho rằng những thông tin như thế “là đồn đoán của truyền thông” phương Tây nhằm tạo ra một bầu không khí tác động tới quá trình đàm phán.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hủy chuyến bay trở về Washington dự lễ vinh danh cố Thượng nghị sĩ Edward Kennedy. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Laurent Fabius cũng hoãn một chuyến thăm tới Kazakhstan để ở lại thành phố Lausanne của Thụy Sĩ tiếp tục tiến trình đàm phán với Iran. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các nhà đàm phán đã tiến gần hơn bao giờ hết tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt 12 năm bế tắc và tranh cãi liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo: Báo Tin Tức