Phụ huynh bức xúc vì học phí hoàn trả bất hợp lý: Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ba Đình trực tiếp làm việc với Trường Quốc tế Singapore

VietTimes – Chiều nay (12/5), ông Lê Đức Thuận – Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình - cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc nhiều phụ huynh bức xúc vì Trường Quốc tế Singapore hoàn trả học phí bất hợp lý, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã trực tiếp xuống làm việc và yêu cầu nhà trường có phương án giải quyết.

Phụ huynh có con theo học tại Trường Quốc tế Singapore phản ánh về việc thu học phí online. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Phụ huynh có con theo học tại Trường Quốc tế Singapore phản ánh về việc thu học phí online. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Yêu cầu giải trình

Trao đổi với PV VietTimes, ông Lê Đức Thuận cho hay: Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã yêu cầu Trường Quốc tế Singapore phải báo cáo sự việc phụ huynh học sinh cầm biển tới Trường đòi học phí và làm báo cáo giải trình.

Theo ông Thuận, để nhanh chóng xử lý sự việc, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã cử đoàn công tác trực tiếp xuống làm việc với Trường Quốc tế Singapore để chỉ đạo, phối hợp giải quyết những bức xúc, phản ánh của phụ huynh học sinh có con theo học tại Trường.

Về vấn đề Trường Quốc tế Singapore có phải là trường quốc tế hay không, ông Thuận cho biết sẽ hồi âm sau.

Phụ huynh bức xúc vì học phí hoàn trả bất hợp lý: Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ba Đình trực tiếp làm việc với Trường Quốc tế Singapore ảnh 1

Trường Quốc tế Singapore. Ảnh: Nam Anh 

Trong báo cáo gửi lên Phòng GD&ĐT quận Ba Đình của Trường Quốc tế Singapore vào hôm qua (ngày 11/5), nhà trường cho biết đã nhận được phản ánh của đại diện phụ huynh học sinh muốn gặp Ban Giám hiệu để trao đổi về vấn đề học phí.

Vì thế, đại diện Trường Quốc tế Singapore đã sắp xếp gặp và ghi nhận ý kiến của phụ huynh. Sau buổi họp, 3 phụ huynh đã đồng ý để Trường tìm hiểu các vấn đề mà họ đưa ra và chuẩn bị các thông tin liên quan, sắp xếp một buổi họp để trả lời các ý kiến của phụ huynh.

Trước đó, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Quốc tế Singapore đã cầm biển tới Trường vì bức xúc với thái độ và cách cư xử của nhà trường trong việc giải quyết vấn đề học phí, việc học online trong thời gian nghỉ dịch COVID-19,…

Trường muốn “tận thu” học phí?

Chia sẻ với PV VietTimes, chị T. – phụ huynh có con theo học tại Trường Quốc tế Singapore cho biết: “Khi đến trường, tôi cùng các phụ huynh khác phải đứng đợi bằng cách cầm biển yêu cầu nhà trường hoàn trả học phí và giải đáp thắc mắc cho phụ huynh. Sau đó, chúng tôi được mời vào trong Trường để họp. Tuy nhiên, trong cuộc họp chỉ có thầy hiệu trưởng, thầy hiệu phó là người nước ngoài, 1 cô phụ trách khối tiếng Việt. Trong cuộc họp, tôi cảm thấy rất bất ngờ vì những email mà tôi gửi cho nhà trường trong 2 tháng qua các thầy làm như lần đầu tiên được nghe thấy. Sáu đó, các thầy nói rằng sẽ chuyển thắc mắc của phụ huynh lên Hội đồng Ban quản trị của nhà trường.”

Theo ghi nhận của PV, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra vô cùng bức xúc vì chương trình học online của Trường không đạt tiêu chuẩn mà phụ huynh mong muốn (bắt đầu từ cuối tháng 3). Không chỉ vậy, nhà trường còn thay đổi giao viên liên tục từ đầu năm học, đặc biệt là việc hoàn trả học phí bất hợp lý.

Phụ huynh bức xúc vì học phí hoàn trả bất hợp lý: Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ba Đình trực tiếp làm việc với Trường Quốc tế Singapore ảnh 2

Thông báo học phí học phần 4 do bà Ngô Thị Chi - Giám đốc Vận hành khu vực miền Bắc Trường Quốc tế Singapore gửi đến phụ huynh học sinh. Ảnh: Phụ huynh cung cấp 

“Đến thời điểm hiện tại Trường vẫn chưa trả lời những thắc mắc của chúng tôi. Học phí của con tôi được chia đều cho 4 học phần. Trường đã gửi cho phụ huynh 1 thông báo đến từ bà Ngô Thị Chi – Giám đốc Vận hành khu vực miền Bắc Trường Quốc tế Singapore - nói rằng chỉ hoàn trả 20% học phí học phần 3 với điều kiện học sinh phải tiếp tục đi học vào năm học 2021-2022. Đây là một sự phi lý không thể chấp nhận được của nhà trường để tận thu học phí tới 80% của phụ huynh học sinh. ” – Chị T. nói.

Do đó, chị T. cũng như các phụ huynh học sinh tại Trường Quốc tế Singapore mong muốn nhà trường giải đáp việc học online đã được Bộ GD&ĐT công nhận hay chưa? Vì sao khi phụ huynh đóng tiền học chậm, học sinh không được vào lớp còn khi nhà trường ngừng dạy học, phụ huynh đã đóng tiền học và các khoản phí khác, thì phụ huynh không được quyền gọi điện/gặp mặt người có thẩm quyền về việc này để giải quyết? Đặc biệt là thắc mắc liên quan đến vấn đề hoàn trả học phí nêu trên.

Học phí đắt đỏ nhưng bữa ăn lại đạm bạc 

Theo tìm hiểu của PV VietTimes, Trường quốc tế Singapore ở địa chỉ 46 Vạn Bảo đào tạo học sinh theo 3 chương trình chính gồm: Chương trình Quốc tế, chương trình Song ngữ và chương trình Mẫu giáo Song Ngữ tại KIK. Mức giá học phí mỗi chương trình là khác nhau. Với chương trình Song ngữ, học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đều học 4 học phần, mỗi học phần đều có mức học phí khác nhau dao động từ 36 đến hơn 80 triệu đồng/học phần. Tổng chi phí thanh toán theo năm học là hơn 200 triệu đồng với 4 học phần mà phụ huynh đã đăng ký.

Với chương trình quốc tế, học phí của học sinh thanh toán theo năm học là từ 300 đến hơn 400 triệu. Còn chương trình mẫu giáo có mức học phí thấp hơn so với 2 chương trình trên với mức chung là 47 triệu 300 nghìn đồng, tổng học phí thanh toán theo năm học là hơn 100 triệu đồng.

Phụ huynh bức xúc vì học phí hoàn trả bất hợp lý: Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ba Đình trực tiếp làm việc với Trường Quốc tế Singapore ảnh 3

Học phí chương trình quốc tế tại Trường Quốc tế Singapore. Ảnh: MT

Đáng chú ý, nếu thanh toán học phí theo năm học, phụ huynh học sinh phải thanh toán toàn bộ học phí đầy đủ 30 ngày trước ngày đầu tiên của năm học.

Mặc dù học phí nhà trường được phụ huynh đánh giá là khá “đắt đỏ” nhưng các bữa ăn của học sinh lại có điểm khác biệt so với menu mà nhà trường đã thông báo.

Chị P.T.M.T. – phụ huynh học sinh lớp 2C Trường Quốc tế Singapore bức xúc: Dù nhà trường đã lên thực đơn khá chi tiết về 2 bữa ăn (bữa chiều và bữa tối) cho học sinh nhưng hình ảnh thực tế lại khác xa so với tưởng tượng của chị ở menu của nhà trường.

Phụ huynh bức xúc vì học phí hoàn trả bất hợp lý: Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ba Đình trực tiếp làm việc với Trường Quốc tế Singapore ảnh 4

Thưc đơn của nhà trường trong tháng 5/2020

Phụ huynh bức xúc vì học phí hoàn trả bất hợp lý: Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ba Đình trực tiếp làm việc với Trường Quốc tế Singapore ảnh 5

Bữa ăn thực tế của học sinh vào ngày 11/5. Ảnh: phụ huynh cung cấp 

Điển hình là bữa trưa vào ngày 11/5 của học sinh chỉ có một ít cơm, rau cùng chả cá đi kèm. Tuy nhiên theo menu của nhà trường ghi rõ bữa trưa ngày 11/5 gồm: canh rau muống, rau muống xào tỏi, gà rim dùng kèm cơm trắng, chả cá, chè đỗ đen. Chị P.T.M.T. cho hay, phí ăn của mỗi học sinh là 90 nghìn đồng cho bữa trưa và bữa chiều. 

Hiện, phụ huynh có con theo học tại Trường Quốc tế Singapore vẫn đang rất bức xúc và mong muốn có câu trả lời chính thức từ nhà trường. PV VietTimes sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin về vấn đề này!

Khi tới Trường để tìm hiểu về sự việc, PV đã được Trường yêu cầu ra ngoài và không cho tham dự cuộc họp giữa phụ huynh học sinh và nhà trường mặc dù đã được sự đồng ý của phụ huynh. PV không nhận được sự hợp tác để thông tin về sự việc khi bảo vệ không cho vào trường.