Phòng không Syria bắn hạ hàng loạt tên lửa tấn công sân bay quân sự

VietTimes -- Ngày 08.04.018, hãng tin nhà nước Syria (SANA) thông báo, hành loạt tên lửa hành trình không rõ của quốc gia nào bất ngờ tấn công sân bay quân sự T-4 trên vùng sa mạc tỉnh Homs thuộc Syria. Hệ thống phòng không Syria đánh chặn được 8 tên lửa, các tên lửa còn lại gây nhiều thương vong.
Căn cứ sân bay T-5 trên vùng sa mạc tỉnh Homs sau cuộc tấn công tên lửa -
Căn cứ sân bay T-5 trên vùng sa mạc tỉnh Homs sau cuộc tấn công tên lửa -

Theo SANA, Hải quân Mỹ có thể đã tiến hành cuộc tấn công này. Nhưng các quan chức quân sự Mỹ đã ra tuyên bố bác bỏ những cáo buộc về cuộc tấn công tên lửa hành trình vào các vị trí của quân đội Syria.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc trả lời Reuters cho biết: "Lúc này, Bộ Quốc phòng Mỹ không tiến hành các cuộc không kích ở Syria . Nhưng chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình và ủng hộ những nỗ lực ngoại giao đang được tiến hành để ngăn chặn những người sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và những nơi khác có thể".

Hãng tin Al Mayadeen Lebanon cho biết, các tên lửa này xuất kích từ Địa Trung Hải, bay qua không phận Lebanon. Hãng tin Al Masdar News cho biết dựa trên video thu được từ người dân địa phương về "những vật thể bay chưa xác định" xâm nhập vào không phận Syria từ Lebanon. Al- Masdar News dự đoán đây là máy bay phản lực chiến đấu có thể là Israel. Hệ thống tên lửa phòng không Syria tại căn cứ Không quân Mezzeh báo động chiến đấu đánh trả. Al-Masdar News cũng không đưa được chi tiết hoạt động của hệ thống phòng không Syria trong tinh huống này.

Phòng không Syria phóng tên lửa đánh chặn tên lửa hành trình vào sân bay quân sự T-4 ở tỉnh Hom - video truyền thông đối lập Syria.
Phòng không tên lửa Syria phóng lên đánh chặn đòn tấn công của các tên lừa hanh trình từ Tomahaw
Quân đội Syria phóng tên lửa phòng không đánh chặn các tên lửa hành trình của lực lượng Hồi giáo ở Liên Hiệp Quốc ủng hộ - video truyền thônh quân đội Syria
Theo nguồn tin quân sự ở Damascus, lực lượng phòng không Syria bắn hạ khoảng 8 tên lửa đánh vào sân bay T-4. Các phương tiện truyền thông Syria không nêu được nguồn gốc của cuộc tấn công. Những tuyên bố đầu tiên dự đoán rằng, đây có thể là cuộc tấn công của các tên lửa hành trình phóng từ máy bay Irael trên không phận Lebanon.

Trước đây, Israel từng nhiều lần tấn công sân bay quân sự T-4, tuyên bố có sự hiện diện lớn của Hezbollah và lực lượng Vệ binh Iran.

Một năm trước đây, ngày 07.04. 2017, Lực lượng Hải quân Mỹ tiến hành cuộc tấn công bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk đánh vào căn cứ không quân Shayrat của Syria từ biển Địa Trung Hải.  Washington công khai cho vụ tấn công này là một phản ứng cần thiết sau khi nhận được thông tin về một cuộc tấn công hóa học, gây thương vong nặng nề của dân thường ở tỉnh Idlib mà không cần bất kỳ cuộc điều tra nào của quốc tế, mà chỉ căn cứ vào những bức ảnh do lực lượng “Mũ bảo hiểm trắng”,có quan hệ rất gần gũi với Al-Qaeda Syria. 

Theo nguồn tin quân đội Syria, vụ tấn công được không quân Israel thực hiện trên không phận Lebanon. Đã  có tới 20 tên lửa được phóng đi trên không phận nước này. Phòng không Syria đánh chặn được 8 quả tên lửa, số còn lại được cho là đánh trúng mục tiêu trên căn cứ quân sự T-4.

Ban đầu, các phương tiện truyền thông quốc gia Syria thông báo đó là tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải tấn công sân bay quân sự T-4; tuy nhiên, radar quân đội sau đó xác nhận rằng 20 tên lửa đã được phóng từ biên giới Lebanon.

Theo nguồn tin mạng xã hội. đã có tới 14 binh sĩ Syria thiệt mạng, hàng chục người khác thương vong vi cuộc tập kích hỏa lực bất ngờ này.

NT