Phó Thủ tướng TQ Trương Cao Lệ: Mong muốn Việt - Trung “kiểm soát tốt bất đồng“

VietTimes -- Ngày 10/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức nước CHDCND Trung Hoa và tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO), Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS)  lần thứ 13, theo lời mời của Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ

Trưa 10/9, giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, tham dự CAEXPO, CABIS lần thứ 13.

Chiều 10/9/2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Lệ Viên Sơn Trang, Nam Ninh, Quảng Tây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với đồng chí Trương Cao Lệ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị  Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện nước CHND Trung Hoa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Trung Quốc và tham dự Hội chợ, Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc – ASEAN. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN với vai trò là “Quốc gia danh dự”, coi đây là cơ hội tốt để  tăng cường giao lưu, hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN; cảm ơn Chính phủ Trung Quốc đã tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam tham dự Hội chợ lần này; bày tỏ tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Trung Quốc và sự tham dự tích cực của các nước ASEAN, Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 sẽ thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại một số nét chính về tình hình quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua; đánh giá cao những tiến triển trong một số lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, trong đó có sự đóng góp thúc đẩy tích cực của Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ.

Lãnh đạo hai nước Việt Nam - Trung Quốc hội đàm tại Lệ Viên Sơn Trang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này sẽ cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ Trung Quốc đi sâu trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới, bao gồm việc duy trì gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; khuyến khích các cấp, các ngành của hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác cùng có lợi; tích cực phối hợp giải quyết những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc, đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới, chất lượng, hiệu quả và bền vững; cùng nhau kiểm soát tốt bất đồng trên biển, kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ thay mặt Đảng, Chính phủ Trung Quốc nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức nước CHND Trung Hoa và dự Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 tại Nam Ninh, Quảng Tây; tin tưởng rằng chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hai Đảng, hai nước; nhấn mạnh việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao và nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ lần này thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Việt Nam đối với quan hệ Trung - Việt cũng như hợp tác Trung Quốc - ASEAN, đóng góp quan trọng vào sự thành công của Hội chợ lần này.

Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam, mong muốn hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, mở rộng giao lưu nhân dân, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, kiểm soát tốt bất đồng, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng Việt Nam tại CAEXPO.

Trước đó, ngay sau khi đến TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự khai trương Khu gian hàng thương mại của doanh nghiệp (DN) Việt Nam tại CAEXPO và tham quan một số gian hàng của các quốc gia tại Hội chợ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng, đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực của Bộ Công Thương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trong nước trưng bày sản phẩm, xúc tiến các hoạt động kết nối, hợp tác thương mại. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn và hy vọng, tại hội chợ lần này, các DN Việt Nam sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường tại các quốc gia ASEAN và Trung Quốc; qua đó góp phần tích cực vào việc đóng góp cho sản xuất trong nước, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa.

Theo Bộ Công Thương, tại CAEXPO 2016, Khu gian hàng thương mại của các DN Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sau nước chủ nhà Trung Quốc, với 137 DN Việt Nam đã được lựa chọn đăng ký tham gia. Khu gian hàng thương mại Việt Nam tại Hội chợ năm nay có diện tích trên 5.000 m2 tại nhà triển lãm số 6 và số 7, tăng khoảng 30% so với năm 2015.

Theo thống kê của Ban Tổ chức Hội chợ và thông tin phản hồi của các DN Việt Nam, năm ngoái, khu gian hàng Việt Nam đã đón khoảng 50.000 lượt khách là các doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế, công chúng tới tham quan và giao dịch. Tổng giá trị các giao dịch thương mại, thỏa thuận, hợp đồng thương mại và các dự án đầu tư doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết tại Hội chợ đạt trên 100 triệu USD.

Cũng trong chiều 10/9, tại Lệ Viên Sơn Trang, Nam Ninh, Quảng Tây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp thân mật đồng chí Bành Thanh Hoa, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đến chào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm lại Quảng Tây và gặp lại đồng chí Bành Thanh Hoa; nhấn mạnh, Quảng Tây là địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam, luôn có vai trò rất quan trọng trong việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao thời gian qua, Quảng Tây đã tích cực giao lưu, hợp tác với các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam, cá nhân đồng chí Bành Thanh Hoa đã 4 lần sang thăm Việt Nam; kim ngạch thương mại Việt Nam - Quảng Tây trong năm 2015 đạt gần 25 tỷ USD; trong tổng số khoảng 10.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập ở Trung Quốc có khoảng 4.000 học sinh học tập ở Quảng Tây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với Trung Quốc; nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục phát huy tốt vai trò các cơ chế hợp tác hiện có, tích cực thực hiện các biện pháp hữu hiệu tạo điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch, nhất là tiện lợi hóa thông quan hàng hóa, không để xảy ra tình trạng ùn tắc hàng nông sản vào mùa cao điểm, tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh để góp phần giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại giữa hai nước; tích cực thúc đẩy việc nâng cấp, mở mới các cặp cửa khẩu hai bên đã thống nhất; tăng cường phòng chống các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới; tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết thỏa đáng vấn đề lao động tại khu vực biên giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng và sẽ tích cực nghiên cứu những đề xuất của phía Quảng Tây về tăng cường kết nối giao thông và xây dựng các khu hợp tác kinh tế qua biên giới; hoan nghênh Quảng Tây không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác thực chất cùng có lợi với các địa phương khu vực biên giới và các địa phương khác trong khu vực miền Trung, miền Nam của Việt Nam.

Bí thư Khu ủy Quảng Tây Bành Thanh Hoa chân thành cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam và cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với Hội chợ Trung Quốc  - ASEAN tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây; khẳng định Đảng ủy, Chính quyền và nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây hết sức coi trọng việc củng cố truyền thống hữu nghị và tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, xác định Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa Trung Quốc – ASEAN.

Bí thư Khu ủy Quảng Tây Bành Thanh Hoa đã giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những biện pháp phía Quảng Tây đã tích cực triển khai nhằm mở rộng giao lưu, tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch, cũng như những nỗ lực nhằm tạo điều kiện cho việc thông quan hàng hóa, giải quyết vấn đề lao động thời vụ khu vực biên giới.

Bí thư Khu ủy Quảng Tây Bành Thanh Hoa cảm ơn về các đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng thời bày tỏ mong muốn cùng với Việt Nam tăng cường kết nối giao thông, nhất là xây dựng tuyến đường cao tốc Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long -Vân Đồn - Móng Cái, tuyến đường sắt tốc độ cao Đồng Đăng – Hà Nội và xây dựng các khu kinh tế qua biên giới, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho tăng cường giao lưu hợp tác, làm phong phú nội hàm quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Trung - Việt./.