Phó Thủ tướng nói gì về “năng suất lao động Việt nửa thế kỷ mới bằng Thái”?

"Một số thông tin công bố đến năm 2069 năng suất lao động của Việt Nam mới bằng Thái Lan. Tôi cho rằng không nên công bố như vậy cho dù có thể không sai nhưng đó cũng chỉ là một cách tiếp cận", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: TL

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: TL

Thông tin về vấn đề năng suất lao động tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các bộ ngành, địa phương diễn ra vào hôm qua (28/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đang chuẩn bị ban hàng Nghị quyết về năng suất lao động.

Trước nhiều thông tin, số liệu khác nhau đã được công bố, thậm chí có báo cáo chỉ ra đến năm 2069 năng suất lao động của Việt Nam mới bằng Thái Lan, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Tôi cho rằng không nên công bố như vậy, cho dù có thể không sai nhưng đó cũng chỉ là một cách tiếp cận".

"Nói nôm na, năng suất có nhiều định nghĩa nhưng chung nhất là GDP chia cho số lao động. Nước mình đang phát triển, GDP trên đầu người thấp thì năng suất cũng thấp" Phó Thủ tướng tiếp lời.

Theo đó, Phó Thủ tướng cho biết để tăng năng suất lao động về cơ bản có 3 yếu tố: đẩy mạnh tái cơ cấu, đổi mới công nghệ và đào tạo nhân lực.

Cụ thể, về yếu tố đẩy mạnh tái cơ cấu, Phó Thủ tướng cho biết, năng suất lao động của các nước trên thế giới cũng được tính tương tự như Việt Nam. Nếu nông nghiệp tính là một thì công nghiệp là 4 lần, dịch vụ cũng được tính ở mức 3-4 lần tuỳ từng nước.

Năm 2013 Việt Nam đã tính năng suất lao động nông nghiệp trung bình là 27 triệu đồng/người /năm; dịch vụ 93 triệu đồng/người/năm và công nghiệp là 121 triệu đồng/người/năm.

Tuy nhiên, Việt Nam có 46% lao động nằm ở nông nghiệp trong khi các nước chỉ có từ 5-10%. Từ 46% giảm xuống 10% là rất khác, chênh lệch 36% lao động chuyển dịch là rất lớn chứ không phải nhỏ, nếu những người đó có việc làm thì năng suất sẽ lên, chưa cần công nghệ cao, tay nghề cao," Phó Thủ tướng phân tích.

Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần có chiến lược lớn, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút doanh nghiệp đầu tư, cộng với đào tạo nhân lực và mở cửa thị trường ra bên ngoài theo các hiệp định mới là quan trọng.

Về yếu tố đổi mới công nghệ, Phó Thủ tướng cho biết, để một nhà máy cũ đổi mới công nghệ thì có rất nhiều vấn đề về vốn, thuế… do đó cần tập trung vào doanh nghiệp mới, có chính sách cụ thể đi thẳng vào công nghệ.

Về yếu tố nhân lực, Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam không sợ đào tạo quá nhiều mà sợ chất lượng kỹ sư kém. "Chúng ta nói nhiều đến việc thừa kỹ sư, cử nhân khi có 170.000 người thất nghiệp nhưng tôi khẳng định chúng ta không sợ đào tạo quá nhiều mà chỉ sợ chất lượng kỹ sư chúng ta kém mà thôi. Bởi vì phải có kỹ sư thì người ta mới vào đầu tư", Phó Thủ tướng nói.

Dẫn trường hợp Intel, Phó Thủ tướng cho biết, tập đoàn này đã tìm hiểu, kiểm tra lao động của Việt Nam và chỉ có 8% kỹ sư của Việt Nam đạt yêu cầu.

Trước đó, công bố số liệu về năng suất lao động của Tổng cục Thống kê cho thấy, bình quân giai đoạn 2006-2015, năng suất lao động xã hội đã tăng 3,9%/năm, trong đó giai đoạn 2006-2010 tăng 3,4%/năm và giai đoạn 2011-2015 tăng 4,2%/năm.

Năng suất lao động năm 2015 tăng 23,6% so với năm 2010. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn hơn thấp so với mục tiêu đề ra là tăng 29%-32%.

Theo Bizlive