Phiến quân thánh chiến Syria bắt đầu di tản khỏi thành Homs (video)

VietTimes -- Ngày 23.09.2016, các chiến binh Hồi giáo cố thủ trong quận Wa'er thành phố Homs bắt đầu thực hiện thỏa thuận ngừng bắn của Ủy ban Hòa giải Homs.
Các chiến binh Hồi giáo cực đoan di tản khỏi thành phố Homs
Các chiến binh Hồi giáo cực đoan di tản khỏi thành phố Homs

Đợt di chuyển đầu tiên của các chiến binh sẽ được đưa từ thành phố Homs đến khu vực nông thôn miền Bắc có khoảng 120 tay súng, số lượng gia đình của các chiến binh khoảng 130. Nhiều chiến binh nổi loạn sẽ được chuyển sớm.

Thời điểm này có khoảng 700 chiến binh từ các quận của thành phố Homs đang  đợi để chương trình hòa giải để giải quyết tình trạng pháp lý của họ bằng giải pháp sử dụng đề nghị ân xá theo chính sách hòa giải dân tộc của chính phủ. Quá trình hòa giải có vẻ đang thuận lợi, 250 chiến binh đang đợi được giải quyết tình trạng hòa giải tại khu dân cư Al-Qadam phía nam Damascus và một số lượng đông hơn trong tỉnh Sweida. Chính phủ Syria hy vọng sẽ thực hiện được các thỏa thuận tương tự tại thủ đô kinh tế khổng lồ Aleppo.

Kết thúc sự hiện diện của lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở thành phố Homs, được nhiều người cho là thủ đô của cuộc Cách mạng bạo loạn ở Syria có ý nghĩa rất lớn cả về tư tưởng chính trị tinh thần và quân sự.

Thống đốc tỉnh Homs khẳng định rằng hai khu dân cư Houla và Al-Rastan dự kiến sẽ có được một thỏa thuận tương tự như quận Al-Waer.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan di tản khỏi thành phố Homs

NT