Phần Lan sẽ cấp cho mỗi người dân 800 euro một tháng

Chính phủ Phần Lan đang có kế hoạch để cung cấp cho tất cả các công dân của mình khoản thu nhập cơ bản là 800 euro một tháng, đồng thời xóa bỏ toàn bộ chính sách an sinh xã hội.

Mỗi người dân Phần Lan sẽ được cấp 800 euro một tháng

Mỗi người dân Phần Lan sẽ được cấp 800 euro một tháng

Theo một cuộc thăm dò được thực hiện bởi cơ quan lập kế hoạch đề xuất kể trên - Viện Bảo hiểm xã hội Phần Lan - cho thấy 69% dân chúng ủng hộ kế hoạch cung cấp một thu nhập cơ bản cho người dân của chính phủ.

Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila đã nói với QuartZ rằng: "Đối với tôi, một thu nhập cơ bản có nghĩa là đơn giản hóa hệ thống an sinh xã hội", ông nói.

Đề xuất này của Phần Lan có nghĩa là mỗi công dân Phần Lan sẽ được nhà nước cấp 800 euro mỗi tháng không tính thuế. Theo Bloomberg, tổng số tiền mà chính phủ Phần Lan cấp cho người dân nước này (5,4 triệu người) sẽ lên tới 52,2 tỉ euro một năm, trong khi thu ngân sách của chính phủ Phần Lan một năm chỉ có 49 tỉ euro.

Tuy nhiên, điều này thực tế không đúng, vì một số lượng lớn người dân Phần Lan sẽ có thể tự nguyện không nhận phần lương cơ bản của mình.

Chính phủ Phần Lan Sẽ chính thức thông qua quyết định cuối cùng về kế hoạch này vào tháng 11.2016, sau khi thực hiện thí điểm kế hoạch ở một số địa phương.

Theo kế hoạch thí điểm, tại các địa phương được thí điểm sẽ cấp cho người dân thu nhập cơ bản là 550 euro và vẫn giữ lại một số chính sách an sinh xã hội.

Đề xuất tạo ra mức thu nhập cơ bản không chỉ có Phần Lan mà còn được đưa ra tại Hà Lan, Thụy Sĩ và Canada. Các nước này dự định sẽ thí điểm mô hình an sinh xã hội mới trước khi chính thức đưa vào thực hiện.

Nhiều người, trong đó có các chuyên gia kinh tế hàng đầu cho rằng việc tạo ra một hệ thống thu nhập cơ bản sẽ khiến người dân lười lao động hơn.

Tuy nhiên thực tế quả kiểm nghiệm, ở cả nước phát triển lẫn các nước đang phát triển cho thấy thực tế ngược lại.

Một nghiên cứu được tiến hành ở Uganda cho thấy những người được trợ giúp thu nhập cơ bản có điều kiện hơn trong việc phát triển đời sống cá nhân của họ và sẽ có đời sống tốt hơn. Những người này có xu hướng làm việc nhiều hơn và kiếm tiền được nhiều hơn so với người không có sự bảo đảm từ thu nhập cơ bản.

Ở các quốc gia phát triển, người được hưởng tiền thu nhập cơ bản có xu hướng giảm thời gian làm việc của mình. Tuy nhiên, họ thay vào đó tăng thời gian cho con cái, phát triển cá nhân hoặc thực hiện các hoạt động lành mạnh.

Thiên Hà - Theo Independent, Bloomberg