PC, máy tính bảng và điện thoại sẽ dùng chung cổng kết nối

VietTimes -- Từ trước đến nay, điện thoại, máy tính bảng và máy tính cá nhân sử dụng các loại cáp khác nhau để kết nối với thiết bị phụ trợ. Chẳng hạn màn hình cần cáp VGA, DVI hoặc HDMI. Máy in cần cáp USB-A và USB-B. Ổ cứng gắn ngoài sử dụng cáp micro mini hoặc USB 3.0
USB-C sẽ là chuẩn kết nối chung cho nhiều thiết bị?
USB-C sẽ là chuẩn kết nối chung cho nhiều thiết bị?

Hầu hết các điện thoại Android đều sử dụng cáp micro USB, còn các sản phẩm của Apple thì có một chuẩn riêng là Lightning.

Đây là một mớ hỗn độn, nhưng chúng ta đã làm quen với nó hàng chục năm nay. Nhưng rất có thể vào một ngày không xa các thiết bị sẽ chỉ hỗ trợ một chuẩn kết nối duy nhất: USB-C.

Tại sao USB-C lại đặc biệt?

Chuẩn USB-C có thể đảm đương mọi công việc mà các loại cáp đề cập ở phía trên đang thực hiện. Các công ty cũng đang hướng đến tiêu chuẩn mới này. USB-C thậm chí còn có thể thực hiện những nhiệm vụ mà các loại cáp khác không thể, như truyền đủ lượng điện năng để sạc một máy tính xách tay.

Có một điều cần lưu ý là: USB-C là tên gọi đề cập một kết nối vật lý, còn tên kỹ thuật của công nghệ mới này là USB 3.1

Vì USB-C trở thành quy chuẩn cho tất cả phụ kiện công nghệ và máy tính trong vài năm tới, người sử dụng sẽ không phải lo lắng về việc mang theo nhiều loại dây cáp khác nhau. Dây cáp dùng để sạc laptop của bạn cũng có thể dùng để sạc điện thoại. Loại cáp dùng để nối máy tính với ổ gắn ngoài cũng có thể dùng để sạc tai nghe. Cáp kết nối màn hình với máy tính cũng kết nối được với máy in, thậm chí cả với cục sạc dự phòng.

Nếu bạn mua mẫu laptop mới nhất của Apple là chiếc MacBook 2016, bạn có thể sử dụng dây sạc chung cho điện thoại, MacBook và pin sạc dự phòng.

Giá thành áp dụng USB-C thế nào?

PC, máy tính bảng và điện thoại sẽ dùng chung cổng kết nối ảnh 1
Cáp Lightning và USB-C

Tất nhiên, số tiền bỏ ra để mua một chiếc laptop hỗ trợ USB-C còn đắt gấp trăm lần mua một dây sạc cho một laptop chưa hỗ trợ chuẩn kết nối này. Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn không phải ôm đồm một nắm dây rợ và không quá đắn đo về tiền bạc, các thiết bị USB-C là giải pháp cho bạn.

USB-C có khả năng tương thích ngược với các phụ kiện USB cũ hơn thông qua bộ tiếp hợp (adaptor), vì thế sử dụng một loại cáp đa dụng là một sự đầu tư có ý nghĩa.

Có một vấn đề nghiêm trọng đối với USB-C là một số loại cáp USB-C rẻ tiền đã tiêu tốn rất nhiều điện năng và khiến máy tính cháy nổ. Có một vài vụ việc đã xảy ra trong những năm qua. Vì thế, Amazon gần đây đã bán một vài loại cáp mới thông qua thương hiệu AmazonBasics của họ. Các loại cáp mới này an toàn hơn và giá cả phải chăng.

Có thể mất một vài năm nữa USB-C mới được ứng dụng rộng rãi. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nếu mua sắm thiết bị công nghệ vào thời điểm này, hãy lựa chọn những thiết bị có hỗ trợ USB-C.  

Theo Business Insider