Ông Obama tuyên bố Mỹ đang đánh IS mạnh hơn bao giờ hết

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14-12 lên tiếng xác nhận Mỹ đang tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhiều hơn bao giờ hết. 
Tổng thống Obama lên tiếng cảnh cáo các lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama lên tiếng cảnh cáo các lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo Ảnh: Reuters

Ông Obama cũng cam kết sẽ tiêu diệt các lãnh đạo của tổ chức khủng bố này và giành lại lãnh thổ cho các quốc gia ở Trung Đông.

Theo AFP, với giọng điệu gay gắt, ông Obama cho biết trong tháng này, Mỹ và đồng minh đã tiến hành nhiều cuộc không kích chống IS hơn các tháng trước.

Trong bài phát biểu tại Lầu Năm Góc, ông Obama cho biết liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt một số lãnh đạo của IS và tấn công các cơ sở dầu khí mà IS sử dụng để tài trợ cho hoạt động khủng bố của chúng.

"Chúng tôi đang đánh IS hơn bao giờ hết. Chúng tôi sẽ khiến IS gặp khó khăn hơn trong việc tiến hành khủng bố và tuyên truyền đến phần còn lại của thế giới" - ông Obama nhấn mạnh cam kết sau khi gặp các cố vấn an ninh quốc gia và quân sự hàng đầu.

Liệt kê 8 lãnh đạo IS đã thiệt mạng trong các hoạt động của liên minh không kích, tổng thống Obama đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc: "Lãnh đạo IS không thể ẩn nấp và thông điệp tiếp theo của chúng tôi gởi đến họ rất đơn giản: Ngươi sẽ là người kế tiếp".

Ông Obama nói rằng lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đang hiện diện tại Syria và giúp đỡ các lực lượng địa phương để dồn hãm IS tại thủ phủ của tổ chức này ở Raqqa.

Trong khi đó, theo ông Obama, lực lượng quân sự Iraq cũng đang di chuyển đến Ramadi để "bao vây Fallujah và cắt đứt đường tiếp tế của IS vào Mosul".

Ngoài ra tổng thống Mỹ cũng cho biết Mỹ và các đồng minh đã bắt đầu nhắm đến các mục tiêu là "cơ sở hạ tầng, phá hủy hàng trăm xe chở dầu, giếng dầu và các nhà máy lọc dầu của IS".

BBC cho biết liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện khoảng 9.000 cuộc không kích chống IS kể từ khi bắt đầu chiến dịch vào mùa hè năm 2014.

"Kể từ mùa hè, IS đã không có một chiến dịch tấn công lớn thành công trên mặt đất tại cả Syria và Iraq" - ông Obama nhận định. Ông cũng lưu ý rằng IS đã mất khoảng 40% lãnh thổ mà tổ chức này đang kiểm soát tại Iraq.

Ngay trước khi xảy ra vụ xả súng khủng bố tại San Bernardino, California khiến 14 người thiệt mạng, các cuộc thăm dò đã cho thấy hơn 60% người Mỹ không chấp nhận cách ông Obama xử lý IS và các mối đe dọa khủng bố rộng hơn.

Tuy nhiên ông Obama cũng thừa nhận là không có sự thay đổi lớn trong chính sách chống IS và cảnh báo rằng Mỹ và liên minh phải đối mặt với "một cuộc chiến rất khó khăn ở phía trước".

Ông Obama ủng hộ một chiến lược đa hướng bao gồm không kích, hoạt động của lực lượng đặc nhiệm, trừng phạt tài chính và ngoại giao nhằm giúp Syria ít hỗn loạn hơn.

Với những thất bại rõ ràng từ cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, ông Obama cũng kiên quyết không triển khai bộ binh tại Syria để chiến đấu chống IS.

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Jeb Bush bình luận tuyên bố trên của ông Obama là một bằng chứng cho một chiến lược nửa vời.

Theo Tuổi trẻ