Ông Đua không sai khi ký thay thế quyết định của Thủ tướng?

VietTimes-- Dư luận hiện không chỉ quan tâm vấn đề có hay không có bản đồ “gốc” được kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ năm 1996, mà còn quan tâm vấn đề là,  sau chín năm từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã điều chỉnh quy hoạch trên. Vậy TP.HCM có vượt quyền hay không?

KĐTM Thủ Thiêm

KĐTM Thủ Thiêm

Vừa căn cứ quyết định của Thủ tướng, vừa hủy bỏ

Như đã biết, ngày 4/6/1996, Thủ tướng lúc bấy giờ là ông Võ Văn Kiệt đã ký ban hành QĐ 367 phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm rộng 770 ha, khu tái định cư rộng 160 ha, dân số là 245.000 người.

Năm 2002, cũng căn cứ QĐ 367, UBND TP.HCM đã có QĐ thu hồi đất nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm tại các phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm thuộc quận 2 để xây dựng KĐTM Thủ Thiêm và kế tiếp là thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư tại phường An Phú, quận hai.

9 năm sau, ngày 27/12/2005, ông Nguyễn Văn Đua lúc bấy giờ là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký QĐ 6565 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo quyết định này thì quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm thay đổi khá nhiều. Cụ thể, khu trung tâm rộng 737 ha, gồm có KĐT phát triển mới rộng 657 ha, KĐT chỉnh trang rộng 80 ha…

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là, tại điều 2 của Quyết định 6565 mà ông Đua ký ghi “Quyết định này thay thế quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ”.

Ngay cả khi chưa xem xét đến yếu tố thẩm quyền thì bản thân Quyết định 6565 đã có sự mâu thuẫn khi ở trên ghi một trong những căn cứ ban hành là Quyết định 367 nhưng bên dưới lại thể hiện là Quyết định 367 đã bị bãi bỏ.

Hai năm sau, vào ngày 2/11/2007, có lẽ do phát hiện ra sự mâu thuẫn này (?) UBND TP. HCM đã “khắc phục” bằng việc ra Quyết định hủy bỏ đoạn “thay thế Quyết định 367” trong điều 2 của Quyết định 6565.

Ông Đua không sai khi ký thay thế quyết định của Thủ tướng? - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Đua có sai khi ký thay thể QĐ của Thủ tướng?

Ông Đua có sai không?

Để xác định vấn đề này chúng ta cần căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn này như Nghị định 91/1994, Luật Xây dựng 2003, Nghị định 08/2005…

Nghị định 91/1994 quy định Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án quy hoạch chung các đô thị loại I, loại II và các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị khác khi xét thấy cần thiết. UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phê duyệt các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị còn lại thuộc địa phương mình. Xét theo chức năng, quy mô dân số…, KĐT mới Thủ Thiêm thuộc đô thị loại III ứng với quy định về việc phân loại đô thị lúc bấy giờ. Do xét thấy cần thiết, Thủ tướng đã ký ban hành QĐ 367/1996 để phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐT mới Thủ Thiêm.

Đến khi có Luật Xây dựng 2003 và Nghị định hướng dẫn 08/2005 thì thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đô thị có sự phân định rõ ràng hơn. Với quy hoạch chung xây dựng đô thị loại đặc biệt, loại I, loại II thì Thủ tướng phê duyệt. Đối với quy hoạch chung xây dựng đô thị loại III thì UBND cấp tỉnh phê duyệt kèm theo điều kiện phải trình HĐND cùng cấp QĐ. Việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng phải bảo đảm tính kế thừa của các quy hoạch xây dựng trước đã lập và phê duyệt. Người có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đô thị thì phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đô thị đã được điều chỉnh.

Từ những căn cứ pháp lý này, sau khi được Thủ tướng chấp thuuận tại Văn bản 1642 ngày 24/11/2003, UBND TP.HCM đã tổ chức lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó, cuối tháng 12/2005, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua đã ký QĐ 6565 phê duyệt quy hoạch mới này.

QĐ 6565 ban hành vào thời điểm Luật Xây dựng 2003 đã có hiệu lực và Nghị định 91/1994 đã hết hiệu lực. Do đó việc điều chỉnh quy hoạch của UBND TP.HCM là không sai thẩm quyền. Việc ghi một trong những căn cứ ban hành là QĐ 367 nhằm bảo đảm tính kế thừa quy hoạch xây dựng đã được Thủ tướng phê duyệt trước đó.

Ông Đua không sai khi ký thay thế quyết định của Thủ tướng? - ảnh 2
Tấm bản đồ do ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cung cấp cho báo giới

"Trên thực tế, kể cả cán bộ quản lý lẫn truyền thông đã suy luận “quá đà” làm cho câu chuyện ngày càng phức tạp hơn.

Mặt khác, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung khu đô thị mới Thủ Thiêm cho tới nay đã hơn 20 năm, cán bộ quản lý có liên quan đã trải qua hơn 4 nhiệm kỳ. Tư duy của những cán bộ đương nhiệm quen với hệ thống pháp luật hiện hành cứ muốn áp tư duy đó vào thời kỳ pháp luật còn ở trạng thái “sơ khai” mà suy luận. Đây chính nhược điểm làm chuyện bé xé ra to, chuyên đơn giản mà thành phức tạp.

Tất nhiên, tôi luôn ủng hộ việc xử lý triệt để mọi trường hợp cán bộ vì tư lợi mà làm mất lòng dân, kể cả điều tra để khởi tố khi đúng là vướng tới mức hình sự. Nếu giả thuyết “âm mưu” mà đúng thì đây là việc phải làm. Nhưng theo tôi, giả thuyết “âm mưu” là không đúng"- ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ

Close