Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

VietTimes — Sáng 8/1, TAND Hà Nội khai mạc phiên sơ thẩm xét xử hai ông Đinh La Thăng - cựu Chủ tịch PVN - và ông Trịnh Xuân Thanh - cựu Chủ tịch PVC cùng 20 bị can khác trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC.
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trịnh Xuân Thanh là một trong những bị can đầu tiên bị áp giải rời xe thùng đi vào phòng chờ trước khi vào khu vực xét xử, đi bên cạnh là hai nam cảnh sát. Ông Thanh không bị còng tay, cầm theo tập tài liệu bọc bên ngoài là tờ báo.

Có 42 luật sư tham gia bảo vệ cho các bị cáo trong vụ án này. Trong đó, ông Đinh La Thăng mời 3 luật sư, gồm  ông Phan Trung Hoài, Đào Hữu Đăng, Nguyễn Huy Thiệp. Ông Trịnh Xuân Thanh mời 5 luật sư, gồm: ông Nguyễn Quốc Hùng, Trần Hồng Phúc, Lê Văn Thiệp,  Nguyễn Văn Quynh và bà Ngô Thị Thu Hằng. Đây cũng là phiên tòa đầu tiên áp dụng quy định mới về phòng xử không có vành móng ngựa.

Theo Cáo trạng của Viện kiếm sát nhân dân Tối cao, năm 2010, ông Đinh La Thăng - khi đó là Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) ủy quyền cho cấp dưới phê duyệt Tổng Cty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với số vốn gần 1,7 tỷ USD.

Lúc này, Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC_ - thuộc PVN - do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT ddang gặp khó khăn vì đầu tư dàn trải vào vào 46 công ty “con”, vượt cả vốn điều lệ. Do đó, ông Đinh La Thăng đã xin thủ tướng cho phép PVN được chỉ định tại dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

Khi được Thủ tướng chấp thuận, ông Thăng đã chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công công trình).

Tới tháng 10/2010, ông Thăng ký nghị quyết thành lập liên danh tổng thầu EPC gồm PVC và các đơn vị nước ngoài có năng lực từ Mỹ, Đức. Nhưng tới tháng 1/2011, ông Thăng lại đề nghị Thủ tướng cho PVC làm tổng thầu, thay vì các đơn vị nước ngoài làm nhà cung cấp chính.

Theo cáo trạng, PV Power và PVC lập khống nhiều tài liệu rồi cùng ký hợp đồng EPC dài 8 trang A4 có trị giá 1,2 tỷ USD. Cáo trangj kết luận hợp đồng này trái quy định, ddặc biệt là thiếu nhiều tài liệu buộc phải có như điều khoản, điều kiện hợp đồng; biểu mẫu; phụ lục; hồ sơ…

Có hợp đồng EPC, Trịnh Xuân Thanh đã đề nghị PV Power đề nghị tạm ứng 72 triệu USD. Do PV Power chưa có tiền, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo tạm ứng cho PVC. Và thành lập BQLDA nhiệt điện Thái Bình 2. Tuy nhiên, PVC chưa ký lại hợp đồng EPC với BQLDA này.

Tháng 4/2011, ông Nguyễn Xuân Sơn – Phó TGĐ PVN và ông Ninh Văn Quỳnh – Trưởng ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN đã ký chuyển cho BQLDA hơn 9,5 triệu USD và 148 tỷ đồng để ứng cho PVC. Tuy nhiên, PVC chỉ được nhận hơn 6,6 triệu USD do thiếu hồ sơ.

Dưới chỉ đạo của ông Thăng, tới tháng 10/2011, PVC mới ký hớp đông EPC cho dự án nhiệt điện Thái Bình 2, nhưng từ tháng 4 đến tháng 7/2011, PVN đã cấp cho PVC hơn 6,6 triệu USD và 1.312 tỷ đồng.

Nhận được số tiền trên, ông Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo sử dụng 1.115 tỷ đồng để trả nợ, đầu tư…Tới năm 2012, PVN yêu cầu PVC hoàn trả 100% tiền tạm ứng nhưng chỉ thu hồi được 1.087 tỷ đồng. Theo giám định, PVC đã sử dụng sai tiền tạm ứng và gây thiệt hại gần 120 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ngoài sai phạm tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh cùng 9 bị cáo khác đã phạm tội tham ô trong các Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Quảng Trạch 1.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vẫn đang tiếp tục làm rõ hành vi phê duyệt dự án, điều chỉnh tổng mức đầu tư Thái Bình 2 và các sai phạm khác tại PVN, PVC để xử lý theo quy định.