Nổ bom đẫm máu trước thềm tổng tuyển cử Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng thông tấn BGN News Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/6 cho biết 4 người đã thiệt mạng và hơn 180 người bị thương trong hai vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố Diyarbakir ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ ngay trước bầu cử quốc hội lần thứ 25 vào ngày 7/6.

Vụ nổ bom làm nhiều dân thường bị thương. Ảnh: Reuters

Vụ nổ bom làm nhiều dân thường bị thương. Ảnh: Reuters

Hai vụ nổ xảy ra liên tiếp xảy ra ngày 5/6 nhằm vào đám đông hàng nghìn người đang tuần hành ủng hộ đảng Dân chủ nhân dân (HDP) của người Kurd. Theo các nguồn tin địa phương, hai vụ nổ trên gây ra do bom. Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa xác nhận thông tin này. Hiện cơ quan an ninh đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc, song chưa có nghi can nào bị bắt giữ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng các vụ nổ trên là "hành động khiêu khích" nhằm phá hoại an ninh nước này trước thềm cuộc tổng tuyển cử. Ông Erdogan cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và kêu gọi tất cả công dân Thổ Nhĩ Kỳ cần phải cẩn trọng khi đối mặt với những hành động khiêu khích, tránh để những hành động này làm tổn hại đến "nền dân chủ, bầu không khí hòa bình và sự gắn kết" tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Thủ tướng Ahmet Davutoglu cam kết sớm đưa hung thủ ra trước vành móng ngựa.

Chính trường Thổ Nhĩ Kỳ đang nóng lên từng ngày trước thềm cuộc tổng tuyển cử ngày 7/6 tới. Đây sẽ là cuộc bầu cử quan trọng nhất kể từ năm 2002 - thời điểm đảng Công lý và Phát triển (AKP) bảo thủ của Tổng thống Erdogan lên nắm quyền. Trong cuộc bầu cử lần này, HDP được đánh giá là có cơ hội tham gia Quốc hội với những chủ trương tiến bộ như mở rộng quyền cho phụ nữ và người đồng tính. Nếu HDP có chân trong cơ quan lập pháp, đảng cầm quyền AKP của ông Erdogan lần đầu tiên sẽ buộc phải thành lập một chính phủ liên minh.

Trong cuộc bầu cử tới, cử tri Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bầu chọn 500 thành viên Quốc hội cho nhiệm kỳ 4 năm.

Theo: TTXVN/Tin tức

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm