close Đăng nhập

Những nhóm lao động được tăng lương cơ sở kể từ ngày 1/7

VietTimes – Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng kể từ ngày 1/7.

Những nhóm lao động được tăng lương cơ sở kể từ ngày 1/7
Những nhóm lao động được tăng lương cơ sở kể từ ngày 1/7

Theo Nghị định số 24/2023 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng cho 9 nhóm người lao động, gồm:

Nhóm một là các cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp huyện.
Nhóm hai, là cán bộ, công chức cấp xã.

Nhóm ba là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Nhóm bốn là người làm các công việc theo chế độ hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc diện được áp dụng hoặc có thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Nhóm năm là người làm việc trong chỉ tiêu biên chế tại các hội được ngân sách Nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động.

Nhóm sáu là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng và hợp đồng lao động thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nhóm bảy là sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, Công an nhân dân và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân.

Nhóm tám là người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

Nhóm chín là người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Trước đó, từ 1/7/2019 đến thởi điểm hiện tại, cán bộ, công chức, viên chức đang áp dụng mức lương cơ sở 1,49 triệu đồng/tháng.
Như vậy, sau 2 năm bị trì hoãn do ảnh hưởng bởi Covid-19, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng.

Lý giải vì sao chốt thời điểm ngày 1/7 để tăng lương thay vì từ đầu năm 2023, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho hay, do ngày 1/1 là đầu năm, gần với Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Đây là thời điểm nhạy cảm bởi nhu cầu mua sắm và sử dụng hàng hóa, dịch vụ của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, tạo sức ép lên điều hành giá và tâm lý tăng lương kèm với tăng giá sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân./.

Xã hội

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Lê Ngọc Quang chúc mừng các cá nhân nhận quyết định bổ nhiệm, điều động tại hội nghị. Ảnh Mai Quang.

Đà Nẵng có tân Chánh Thanh tra thành phố

Chiều 22/5, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND TP, Chủ tịch UBND TP về công tác cán bộ.

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

Từ dự án điện gió Savan 1 tại Lào cho tới “siêu cảng” logistics thông minh Vietnam SuperPortTM cùng hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm khác, hệ sinh thái của Bầu Hiển đang dần cho thấy một hướng đi đáng chú ý: hiện diện trên những mắt xích quan trọng của các dòng chảy kinh tế mới – nơi năng lượng, logistics, hạ tầng và chuỗi cung ứng xuyên biên giới ngày càng gắn chặt với nhau.

PVOIL: Hành trình đưa nhiên liệu sinh học vào cuộc sống

PVOIL: Hành trình đưa nhiên liệu sinh học vào cuộc sống

Ngày 15/5/2026 đánh dấu một bước chuyển quan trọng khi xăng sinh học E10 được Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) triển khai kinh doanh đại trà trên phạm vi toàn quốc.

Lịch chốt quyền cổ tức tuần tới: Traphaco và Vật liệu xây dựng Biên Hòa có tỷ lệ cao nhất

Bộ Chính trị: Ưu tiên thu hồi tối đa tài sản tham nhũng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kế hoạch 03 thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới.