Những bí ẩn đằng sau câu chuyện Thăng Long Xanh và Điền Viên Thôn Resort

Câu chuyện Thăng Long Xanh có phải là chủ đầu tư của khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thông hay không vẫn đang còn nhiều nghi vấn, tuy nhiên hai cái tên Thăng Long Xanh và Điền Viên Thôn đã từng là tâm điểm của dư luận trong suốt 4 năm qua.
Những bí ẩn đằng sau câu chuyện Thăng Long Xanh và Điền Viên Thôn Resort

Theo thông tin chúng tôi có được, Công ty cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh có địa chỉ tại tầng 3, nhà D, khu VINACONEX 1, số 289A Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Vốn điều lệ của Thăng Long Xanh tính đến cuối năm 2014 đạt 29,26 tỷ đồng, tổng tài sản gần 60 tỷ đồng. Hiện nay, ông Nguyễn Thành Nam giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị.

Ông Nguyễn Thành Nam cũng được biết đến với chức vụ Tổng giám đốc Archi Invest. Tại Công ty này ông Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thành Ba là 3 trong số 6 cổ đông chính. Điều đặc biệt, địa chỉ liên hệ của cả 3 thành viên này đều cùng một căn hộ tại nhà C5, khu đô thị mới Mỹ Đình 1, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.

Mới đây, thông tin gần 60 căn biệt thự Điền Viên Thôn tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì xây trái phép đã gây xôn xao dư luận. Nhiều tờ báo đưa tin rằng, Thăng Long Xanh chính là chủ đầu tư dự án này. Tuy nhiên, trả lời trên tờ Tiêu dùng Plus, ông Nguyễn Thành Nam chủ tịch HĐQT của Thăng Long Xanh đã khẳng định "Thăng Long Xanh chưa bao giờ là chủ đầu tư của Điền Viên Thôn".

Nói về vai trò của Thăng Long Xanh tại dự án này, ông Nam cho biết năm 2010 Thăng Long Xanh bắt đầu tham gia do một số khách hàng thuê vào thực hiện. Thăng Long Xanh chỉ làm hợp đồng dịch vụ. Khách hàng muốn mua đất thì giao cho Công ty mua đất và xây nhà cho khách. "Đa số các căn biệt thự đều đứng tên khách, khách thuê Thăng Long Xanh quản lý trông nom và hỗ trợ một số việc", ông Nam khẳng định.

Tuy nhiên, khi đoàn công tác của Sở Xây dựng đến khảo sát vào ngày 7/3, VTV đưa tin một người có tên là Nguyễn Thành Ba đã xuất hiện và tự giới thiệu là người sáng lập Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn. Nhiều người phục vụ cho biết đây là chủ đầu tư. Còn ông Ba, dù phủ nhận điều này nhưng đã trả lời rất nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình xây dựng, chuyển nhượng đất.

Trả lời trên tờ Dân Việt, ông Ba lại một lần nữa khẳng định : “Tôi mua đất của anh Lục là người địa phương, sau đó có sửa lại nhà cũ của người dân, xây mới một nhà cấp 4. Tôi sử dụng nhà đó từ năm 2002 đến năm 2013 thì thuê lại Công ty Thăng Long Xanh trông nom, bảo vệ”.

Ông Ba cũng thừa nhận mảnh đất mình mua chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhận là một trong những người đầu tiên xây dựng khu nghỉ dưỡng không phép tại Điền Viên Thôn.

Đến đây nhiều người đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Ba người tự nhận là sáng lập ra Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn và ông Nguyễn Thành Nam, chủ tịch HĐQT công ty Thăng Long Xanh.

Lật lại hồ sơ những năm 2013, những ai theo dõi vụ kiện hy hữu của Vietnam Airlines với nhà tài trợ giải thưởng Hole in One hẳn còn nhớ Thăng Long Xanh chính là "nhà tài trợ cuội" với giải thưởng 1 căn biệt thự Điền Viên Thôn lúc bấy giờ.

Theo Vietnam Airlines, tháng 5/2012, Văn phòng khu vực miền Bắc của Vietnam Airlines và Thăng Long Xanh ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển thương hiệu, trong đó Thăng Long Xanh cam kết làm nhà tài trợ Hole in One cho Giải Vietnam Airlines Golf Challenge 2012. Giải thưởng do Thăng Long Xanh tài trợ là một căn biệt thự một tầng diện tích 80 m2 trên khuôn viên 250 m2 tại Dự án Điền Viên Thôn (Yên Bài, Ba Vì, TP. Hà Nội) trị giá 900 triệu đồng cho vận động viên thắng cuộc.

Tuy nhiên, khi ông Nguyễn Ngọc Quỳnh (quận Đống Đa, Hà Nội) đoạt giải Hole in one tại hố số 8 sân Golf HGC (Sóc Sơn, Hà Nội) thì phía Thăng Long Xanh lại thoái thác trách nhiệm. Ông Quỳnh đã phải năm lần bảy lượt đi đòi phần thưởng. Cuối cùng, để đảm bảo quyền lợi cho người chơi Vietnam Airlines đã phải khởi kiện, đề nghị Tòa án buộc Thăng Long Xanh phải thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết.

Theo thông tin từ Báo đầu tư, đáng chú ý trong phần thẩm vấn, các câu hỏi được luật sư bảo vệ cho bị đơn đặt ra với chính bị đơn khiến nhiều người phải giật mình. Câu hỏi và câu trả lời cho thấy, sau khi hứa thưởng căn biệt thự cho người trúng giải, giờ đây Thăng Long Xanh khẳng định công ty này không phải là chủ đầu tư của Dự án Điền Viên Thôn, do đó không có căn biệt nào ở dự án này.

Vụ kiện giải thưởng Hole in one vừa lắng xuống thì đầu năm 2016, báo Pháp Luật Việt Nam lại đăng tải thông tin Công ty cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh bị khách hàng "tố" nuốt cam kết và cố tình chiếm dụng vốn của khách hàng tại dự án Điền Viên Thôn.

Cụ thể, theo gia đình Bà Trần Thị T.T, trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội đã mua một căn biệt thự tại khu C (lô 1105B) của dự án Điền Viên thôn. Theo nội dung của hợp đồng thì tới ngày 10/10/2015 Công ty cổ phần và Đầu tư Thăng Long Xanh phải bàn giao nhà và các giấy tờ liên quan cho khách hàng. Tuy nhiên, công ty đã liên tục thất hứa dẫn đến phải thanh lý hợp đồng với khách hàng.

Dù đã thanh lý hợp đồng, cam kết hoàn trả lại tiền vốn nhưng Công ty cổ phần và đầu tư Thăng Long Xanh vẫn chậm trễ trong việc hoàn trả lại vốn cũng như đền bù thiệt hại cho gia đình Bà T theo quy định, chính vì vậy mà ngày 13/1/2016, gia đình bà T đã có đơn tố cáo Thăng Long Xanh gửi đến báo pháp luật Việt Nam.

Dù Thăng Long Xanh đã phủ nhận không phải là chủ đầu tư của Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, tuy nhiên hết lần này đến lượt khác hai cái tên Thăng Long Xanh - Điền Viên Thôn vẫn luôn gắn với nhau trong rất nhiều vụ việc. Thăng Long Xanh có vai trò thực sự là gì trong dự án Điền Viên thôn vẫn phải chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, nhiều người đã tỏ ra ngán ngẩm khi nghĩ đến hai cái tên này!

Theo Trí thức trẻ