Những "bảo bối" mới Trung Quốc khiến đối thủ lạnh người

VietTimes -- Trung Quốc không ngừng trỗi dậy trở thành một nước lớn về công nghệ, sẽ có tác động ảnh hưởng sâu sắc đến thực lực quân sự của nước này nhất là về trí tuệ nhân tạo, siêu máy tính và công nghệ lượng tử.

Vệ tinh lượng tử Trung Quốc trong tưởng tượng. Ảnh: Cankao.

Vệ tinh lượng tử Trung Quốc trong tưởng tượng. Ảnh: Cankao.

Tờ Đối thoại của Australia ngày 6/3 cho rằng những năm gần đây quân đội Trung Quốc đẩy nhanh các bước hiện đại hóa. Từ tháng 1/2018 đến nay, quân đội Trung Quốc đã phô diễn những năng lực mới trên các phương diện như máy bay chiến đấu tàng hình, máy bay không người lái, tàu chiến hải quân và tên lửa tiên tiến.

Các nhà khoa học Trung Quốc cũng đang nỗ lực phát triển những công nghệ mới làm thay đổi hình thức chiến tranh và phương thức sinh hoạt của con người.

Mặc dù năng lực công nghệ tổng thể của Trung Quốc vẫn lạc hậu so với Mỹ, nhưng khoảng cách đã rút ngắn rõ rệt. Trong vài chục năm tới, Trung Quốc có triển vọng thách thức ưu thế công nghệ của Mỹ trên các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo, siêu máy tính và khoa học thông tin lượng tử.

Một số ví dụ có thể khẳng định sự tiến triển nhanh chóng của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao quân dụng:

Công nghệ siêu thanh

Công nghệ siêu thanh một ngày nào đó có thể giúp cho con người đi từ Bắc Kinh đến New York chỉ cần khoảng hai tiếng, trong khi đó hiện nay ngồi máy bay cần tới 13 tiếng. Máy bay chao lượn siêu thanh do Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển có thể có khả năng cơ động, có thể đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có.

Máy bay chao lượn siêu thanh DF-ZF Trung Quốc trong tưởng tượng. Ảnh: Qianlong.

Máy bay chao lượn siêu thanh DF-ZF Trung Quốc trong tưởng tượng. Ảnh: Qianlong.

Công nghệ lượng tử

Một lĩnh vực khác mà Trung Quốc coi trọng là công nghệ lượng tử, tức là sử dụng nguyên lý của cơ học lượng tử để xử lý và truyền thông tin. Trung Quốc đạt được tiến triển nhanh chóng trên phương diện viễn thông, máy tính và thuật mật mã lượng tử. Tháng 8/2016, Trung Quốc đã phóng một vệ tinh thử nghiệm khoa học lượng tử đầu tiên trên thế giới.

Công nghệ lượng tử sẽ giúp cho quân đội Trung Quốc có thể xây dựng được mạng viễn thông không thể phá hoại, cũng sẽ cung cấp cho quân đội Trung Quốc khả năng tính toán mang tính áp đảo dùng cho tác chiến thông tin, chẳng hạn phá giải thông tin mật của đối phương.

Công nghệ điện từ

Theo báo chí nước ngoài, phương diện pháo ray điện mà Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo cũng đang nằm trong giai đoạn "cao cấp". Loại siêu vũ khí này sử dụng năng lượng điện từ, đạt được tốc độ đáng kinh ngạc, phóng đạn đi với uy lực to lớn, tầm bắn rất xa.

Trung Quốc đạt được tiến triển nhanh chóng trên vài chục lĩnh vực công nghệ cao, những ví dụ trên đây chỉ là một vài công nghệ nổi bật trong số đó. Những lĩnh vực khác bao gồm công nghệ sinh học, robot, siêu máy tính, công nghệ nano, vật liệu tiên tiến, công nghệ hàng không vũ trụ và trí tuệ nhân tạo.

Hình ảnh này được cho là tàu đổ bộ Hải Dương Trung Quốc lắp pháo điện từ. Ảnh: Ifeng.

Hình ảnh này được cho là tàu đổ bộ Hải Dương Trung Quốc lắp pháo điện từ. Ảnh: Ifeng.

Trên thực tế, Trung Quốc xác định rõ 17 chương trình khoa học kỹ thuật đặc biệt lớn và rất quan trọng đối với phát triển kinh tế và quân sự của Trung Quốc, trong đó bao gồm vệ tinh tiên tiến, lò phản ứng hạt nhân cỡ lớn, máy bay lớn và chip điện tử cao cấp.

Trung Quốc không ngừng trỗi dậy, trở thành một nước lớn công nghệ, sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến thực lực quân sự của họ.